Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Khi Sao Hỏa gặp Sao Hải Vương

Vào ngày 1 tháng 1 vừa qua, một cơ hội hiếm có đã xảy ra cho phép những người quan sát bầu trời qua ống nhòm có một sự kiện quan sát thú vị.

Sao Hỏa đã tiến gần đến với Sao Hải Vương trên bầu trời Trái Đất, hành tinh màu đỏ và hành tinh màu xanh nhạt nằm cách nhau chỉ 0,02 thiên độ. Cuộc gặp gỡ chỉ kéo dài trong 3 tiếng của đêm đầu năm, khi chúng nhanh chóng lặn đi ở chân trời hướng tây vào khoảng 10 giờ khuya.

Khi Sao Hỏa gặp Sao Hải Vương.
Hình ảnh: Stephen Mudge.

Hình ảnh này được chụp nhanh chóng trong 3 tiếng ngắn ngủi đó, tại thành phố biển Brisbane, bang Queensland, phía đông bắc Úc. Ngoài hình ảnh cận cảnh cuộc gặp mặt kỳ lạ của hai hành tinh này, ở hình ảnh góc rộng hơn bạn cũng có thể nhìn thấy được Sao Kim cùng Mặt Trăng đang tỏa sáng.

Hôm nay, 13/1, Sao Hải Vương sẽ tiếp tục giao hội với Sao Kim, những người quan sát bầu trời qua ống nhòm và kính thiên văn sẽ tiếp tục có 3 tiếng sau hoàng hôn tuyệt vời để quan sát cặp đôi hành tinh này.

Tải hình lớn

Quang Niên
Theo APOD