Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Costa Rica trải qua 250 ngày trong năm 2016 không sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ đã sử dụng hoàn toàn năng lượng có thể tái tạo được trong suốt 250 ngày của năm 2016, và cả năm qua họ sử dụng đến 98,12% năng lượng tái tạo được cho nhu cầu điện năng cần thiết của mình.

Đất nước Costa Rica sử dụng nhiều nguồn năng lượng có thể tái tạo được để tạo ra điện năng, bao gồm thủy điện, địa nhiệt, gió, sinh khối và năng lượng Mặt Trời. Nghĩa là họ không sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong suốt hai phần ba thời gian của năm.

Cánh đồng bảng năng lượng Mặt Trời ở Costa Rica. Hình ảnh: Joe Raedle.
Cánh đồng bảng năng lượng Mặt Trời ở Costa Rica.
Hình ảnh: Joe Raedle.

Nguồn đóng góp năng lượng tái tạo lớn nhất là các nhà máy thủy điện, chiếm đến 74,35% tổng nhu cầu điện năng trên cả nước.

“Các nhà máy thủy điện sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn nữa vào năm tới, nhờ vào những điều kiện khí tượng thuận lợi, những cơn mưa diễn ra vào đúng mùa mưa,” ông Carlos Obregón, chủ tịch Viện Nghiên cứu Điện năng Quốc gia Costa Rica cho biết.

Xếp sau thủy điện, là 12,74% nhu cầu điện năng của Costa Rica trong năm 2016 được đáp ứng bởi năng lượng địa nhiệt. Năng lượng gió chiếm 10,3% và đang có bốn nhà máy điện phong năng khác đang được xây dựng trong năm nay.

Sinh khối và năng lượng Mặt Trời chỉ chiếm một lượng nhỏ năng lượng của Costa Rica, vào 0,72% và 0,01%. Trong khi năng lượng hóa thạch không thể tái tạo chỉ chiếm 1,88% trong năm ngoái.

Nỗ lực của Costa Rica trong năm 2016 không phải là lần đầu tiên họ gây ấn tượng với thế giới khi nói về năng lượng có thể tái tạo. Trong tháng 3 năm 2015, cả nước này đã trải qua 75 ngày liên tiếp mà không sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng không thể tái tạo nào.

Xa hơn nữa. Trong ba tháng liên tiếp của năm 2016, Costa Rica đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi họ sống qua 76 ngày liên tiếp bằng năng lượng có thể tái tạo. Một lần nữa, những cơn mưa lớn theo mùa đã giúp đỡ thực hiện được việc này.

Một phần lớn điện năng của Costa Rica hiện được cung cấp bởi đập thủy điện Reventazón, nhà máy thủy điện lớn nhất trên đất nước và cả khu vực Trung Mỹ, nó có khả năng cung cấp điện đến 525.000 hộ gia đình.

Đập thủy điện Reventazón, nhà máy thủy điện lớn ở Costa Rica và cả khu vực Trung Mỹ. Ảnh: Casa Presidencial.
Đập thủy điện Reventazón, nhà máy thủy điện lớn ở Costa Rica và cả khu vực Trung Mỹ.
Hình ảnh: Casa Presidencial.

Thành tích của Costa Rica được giữ vững bởi nó là một quốc gia tương đối nhỏ, chỉ 4,9 triệu người đang sống trên diện tích 51.000 km vuông. Dân số này nhiều hơn một chút so với dân số New York và không gian rộng bằng một nửa tiểu bang Kentucky.

Costa Rica đã tạo ra 10.713 gigawatt giờ điện trong năm 2015 trong khi Hoa Kỳ tạo ra được 4 triệu gigawatt, tức là gấp 373 lần.

Ngoài việc sử dụng điện năng, còn nhiều tiến bộ khác vẫn đang được thực hiện như trong lĩnh vực giao thông, khi xe hơi, xe buýt và xe lửa vẫn chiếm khoảng 70% lượng khí thải carbon của Costa Rica trong năm 2014.

Những tuyến xe điện và thậm chí những chiếc thuyền điện đang được xem xét để hệ thống giao thông công cộng trong đô thị của đất nước ngày càng hấp dẫn và thân thiện với môi trường hơn.

Việc Costa Rica sử dụng năng lượng sạch là một dấu hiệu đáng mừng, trở thành một ví dụ rõ ràng cho phần còn lại của thế giới.

“Những quốc gia đang phát triển có thể đi đầu trong quá trình chuyển đổi này. Đây thực sự là một vấn đề thời gian khi một quốc gia phải lựa chọn giữa việc phát triển và việc bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, chất lượng sống và những việc khác,” bà Monica Araya, tác giả của nghiên cứu và chuyên gia về năng lượng sạch, là một người Costa Rica bản địa, cho biết.

Quang Niên
Theo Science Alert