Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Vera Rubin, nhà thiên văn tiên phong về vật chất tối, qua đời ở tuổi 88

Vera Rubin, nhà thiên văn học tiên phong trong việc tìm ra vật chất tối đã qua đời ở tuổi 88 vào Chủ nhật, ngày 25/12 vừa qua. Theo thông tin từ con trai bà là một giáo sư về khoa học địa chất ở Đại học Princeton, bà qua đời tự nhiên do tuổi già chứ không do bệnh tật.

Bà Vera Rubin đang phân tích kết quả quan sát qua một công cụ hỗ trợ vào năm 1970. Hình ảnh: Carnegie Institution/AP.
Bà Vera Rubin đang phân tích kết quả quan sát qua một công cụ hỗ trợ vào năm 1970.
Hình ảnh: Carnegie Institution/AP.

Nữ khoa học gia sống tại Philadelphia, người đã giúp tìm ra bằng chứng mạnh mẽ về vật chất tối qua những khám phá về các thiên hà không quay hoàn toàn theo cách mà đã được dự đoán trước.

Vera Rubin phát hiện thấy rằng những thiên hà không hoàn toàn xoay theo cách mà họ đã dự đoán trước đó, và đề xuất một giả thuyết cho rằng có một lực khác đang tác động, và cụ thể là vật chất tối.

Vật chất tối là một thứ vẫn chưa được quan sát trực tiếp, chiếm khoảng 27% vũ trụ cùng 5% của vũ trụ là những vật chất bình thường có thể quan sát được. Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa hiểu rõ hơn được nhiều về vật chất tối.

Thành tựu khoa học của bà Rubin giúp bà giành được nhiều danh hiệu. Bà đã trở thành nhà thiên văn học nữ thứ hai được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, hay bà nhận được huy chương quốc gia về khoa học bởi Tổng thống Bill Clinton vào năm 1993 cho các chương trình nghiên cứu tiên phong của bà trong vũ trụ quan sát.

Bà Vera Rubin tại một sự kiện vào năm 2011. Hình ảnh: Alamy.
Bà Vera Rubin tại một sự kiện vào năm 2011.
Hình ảnh: Alamy.

Bà bắt đầu quan tâm đến thiên văn học từ lúc còn là một cô gái trẻ, niềm đam mê này lớn lên cùng cô với sự hỗ trợ của cha mình, ông Philip Cooper – một kỹ sư điện, đã chế tạo cho bà chiếc kính thiên văn đầu tiên và khiến bà đến gần hơn với thiên văn học.

Sau đó, bà chọn ngành thiên văn học để theo học tại trường Đại học Vassar và tốt nghiệp loại giỏi vào năm 1948. Sau đó bà dự định đăng ký khóa học về thiên văn ở Đại học Princeton, nhưng quy định trường này không cho phép nữ giới tham gia, thế là bà chuyển hướng và tốt nghiệp thạc sĩ tại Cornell.

Rubin có học vị tiến sĩ tại Đại học Georgetown. Ngôi trường này là nơi mà bà trở thành giảng viên trong nhiều năm đầu tiên sau khi ra trường. Khi không dạy ở trường nữa, bà bắt đầu làm việc tại Viện nghiên cứu Carnegie tại Washington – một trung tâm nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận.

Trong suốt sự nghiệp thiên văn của mình, bà đã khảo sát hơn 200 thiên hà. Bà đã xuất hiện trong một cảnh phim của series "Cosmos: A Spacetime Odyssey" năm 2014, cũng như phim tài liệu "Most of Our Universe is Missing" của BBC năm 2006.

Quang Niên
Theo Guardian