Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chòm sao Orion và những ngôi sao cùng các thiên thể

Những ngôi sao quen thuộc của chòm sao Orion trên bầu trời đã có tên chính thức. Trong năm vừa qua, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) – cơ quan duy nhất và chính thức có nhiệm vụ đặt tên cho các vì sao – đã thông qua tên gọi cho 227 ngôi sao sáng nhất bầu trời.

Chòm sao Orion và những ngôi sao cùng các thiên thể. Hình ảnh: Rogelio Bernal Andreo.
Chòm sao Orion và những ngôi sao cùng các thiên thể. Hình ảnh: Rogelio Bernal Andreo.

Trong hình ảnh hôm nay, chòm sao Orion với những ngôi sao có cái tên chính thức cho riêng mình. Trải rộng một khoảng đến 30 độ trên bầu trời, vùng trời đẹp đến nghẹt thở này chứa đầy những sao sáng, từ đỉnh đầu đến ngón chân của chàng thợ săn Orion.

Tên gọi phổ biến cho ba ngôi sao thẳng hàng nơi thắt lưng của chàng thợ săn là Mintaka, Alnilam và Alnitak từ nay đã được công nhận chính thức. Nằm cách 1.500 năm ánh sáng, Đại Tinh vân Orion là khu vực hình thành sao nằm gần chúng ta nhất, xuất hiện ngay bên cạnh ba ngôi sao thẳng hàng vừa kể trên.

Chòm sao Orion và những ngôi sao cùng các thiên thể. Hình ảnh: Rogelio Bernal Andreo.
Chòm sao Orion và những ngôi sao cùng các thiên thể. Hình ảnh: Rogelio Bernal Andreo.

Cũng góp mặt trong ảnh, là Tinh vân Đầu ngựa cùng Tinh vân Đầu Phù thủy nổi tiếng. Dĩ nhiên là Tinh vân Orion cùng các vì sao sáng của chòm sao Orion hoàn toàn quan sát được dễ dàng bằng mắt thường, nhưng những đám mây bụi và sự phát thải khí từ môi trường liên sao khác trong khu vực giàu tinh vân này thì khá là mờ nhạt và khó khăn để nhận ra.

Hình ảnh tuyệt vời này được chụp bằng kính thiên văn trường quan sát góc rộng, cùng dữ liệu hình ảnh bổ sung được ghi qua một bộ lọc alpha khí hydro với góc nhìn hẹp hơn, để làm nổi bật hơn vùng đầy phân tử khí hydro là Vòng nút Barnard khổng lồ đang ở bên trái của ảnh.

> Tải hình lớn

Anh Tuấn theo APOD