Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Veli tuyệt đẹp qua ánh sáng đỏ và lam

Những sợi ánh sáng màu đỏ đỏ và xanh lam là bụi khí từ một phần của tàn dư siêu tân tinh khổng lồ, được gọi là Tinh vân Veli.

Nhiếp ảnh gia Ron Brecher đã chụp hình ảnh này từ thành phố Guelph, tỉnh Ontario, miền đông Canada vào ngày 21/9 vừa qua. Hình ảnh cho thấy NGC 6960 (hay thỉnh thoảng còn được gọi là Cái chổi của mụ phù thủy) ở trên cùng của hình, một phần của tam giác Pickering ở dưới cùng của hình.

Hình ảnh Tinh vân Veli từ thành phố Guelph, tỉnh Ontario, miền đông Canada vào ngày 21/9/2016 bởi nhiếp ảnh gia Ron Brecher.
Hình ảnh Tinh vân Veli từ thành phố Guelph, tỉnh Ontario, miền đông Canada vào ngày 21/9/2016 bởi nhiếp ảnh gia Ron Brecher.

Tinh vân Veli là tàn dư còn sót lại của một vụ nổ siêu tân tinh từ một ngôi sao khổng lồ diễn ra cách đây khoảng 9000 năm. Toàn bộ hình ảnh bạn đang xem có kích cỡ biểu kiến bằng với 7 lần chiều rộng Trăng tròn trên bầu trời, tức là nó sẽ trải rộng một khoảng bằng 7 lần Trăng tròn trên bầu trời đêm của bạn.

“Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng bộ lọc Oxygen-3 (O3). Bộ lọc này cho phép nhìn thấy được ánh sáng màu mòng két phát ra bởi các phân tử khí oxy, tương tự như ánh sáng màu đỏ và thỉnh thoảng xanh lam phát ra từ các phân tử hydro bị tương tác,” nhiếp ảnh gia Brecher viết trên trang của mình.

Khánh Duy
Theo APOD