Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh Messier 63: Tinh vân Hoa hướng dương

Một trong những thiên hà xoắn ốc sáng có thể nhìn thấy trên bầu trời hướng bắc là Messier 63, Thiên hà Hoa hướng dương. M63, còn được gọi là NGC 5055, có thể tìm thấy nó bằng một chiếc kính thiên văn nhỏ nhìn hướng về phía chòm sao Canes Venatici (Lạp Khuyển, hay Chó săn).

Messier 63: Tinh vân Hoa hướng dương. Bản quyền hình ảnh: ESA, NASA, Hubble.
Messier 63: Tinh vân Hoa hướng dương. Bản quyền hình ảnh: ESA, NASA, Hubble.

Hình ảnh này chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy trung tâm của M63, với đầy đủ những cánh tay xoắn ốc dài, phát ánh sáng màu xanh lam bởi vài ngôi sao trẻ sáng, những tinh vân phát sáng màu đỏ từ khí hydro bị ion hóa và bụi. M63 tương tác hấp dẫn với M51 (Thiên hà Xoáy nước) và một số thiên hà nhỏ hơn.

Ánh sáng mất khoảng 35 triệu năm để đi từ M63 đến mắt chúng ta, và khoảng 60.000 năm để đi xuyên qua thiên hà xoắn ốc này. Sao ở các vùng ngoài của thiên hà Hoa hướng dương xoay quanh trung tâm với tốc độ cao, giả định trong trọng lực bình thường thì chúng sẽ bị bay vào không gian. Thực tế là các ngôi sao vẫn chịu sự tác động của một thứ vô hình, hấp dẫn, ràng buộc – vật chất tối.

Anh Thư
Theo APOD