Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mạng nhện vũ trụ của Tinh vân Tarantula

Đây là khu vực hình thành sao lớn nhất và phức tạp nhất trong toàn bộ thiên hà. Nằm trong Đám mây Magellan Lớn – một thiên hà vệ tinh nhỏ quay quanh Ngân Hà của chúng ta, hình dáng của nó lý giải cho cái tên phổ biến của nó là Tinh vân Tarantula – tên một loài nhện.

Mạng nhện vũ trụ của Tinh vân Tarantula. Bản quyền hình ảnh: Josep Drudis.
Mạng nhện vũ trụ của Tinh vân Tarantula. Bản quyền hình ảnh: Josep Drudis.

Tinh vân Tarantula này trải rộng khoảng 1.000 năm ánh sáng. Nếu đặt nó tại vị trí của Tinh vân Orion – tinh vân cách chúng ta chỉ 1.500 năm ánh sáng – nó sẽ trải ra khoảng 30 thiên độ (60 lần Trăng tròn) trên bầu trời.

Chi tiết thú vị của tinh vân có thể nhìn thấy trong hình ảnh này là màu sắc đặc trưng, phát ra chủ yếu bởi hydro và oxy. Các cánh tay khẳng khiu của tinh vân Tarantula bao quanh NGC 2070, một cụm sao có chứa một số các ngôi sao lớn và sáng nhất được biết đến, có thể nhìn thấy với màu xanh lam ở giữa hình ảnh.

Bởi những ngôi sao khổng lồ có tuổi thọ ngắn và thường chết sớm, không ngạc nhiên khi Tarantula nằm gần khu vực có vụ nổ siêu tân tinh vừa phát hiện mới đây nhất.

Anh Thư
Theo APOD