Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh Messier 27: Tinh vân Dumbbell

Những dấu hiệu đầu tiên về những gì sẽ trở thành Mặt Trời đã được phát hiện một cách tình cờ vào năm 1764. Vào lúc này, Charles Messier đang biên soạn một cuốn danh mục những thiên thể giống nhưng không phải sao chổi, và thiên thể thứ 27 trong cuốn danh mục của ông giờ đây được gọi là Tinh vân Dumbbell.

Hình ảnh Messier 27: Tinh vân Dumbbell. Hình ảnh: John Hayes.
Hình ảnh Messier 27: Tinh vân Dumbbell. Hình ảnh: John Hayes.

Đây là một tinh vân hành tinh, loại tinh vân mà Mặt Trời được tạo nên do phản ứng tổng hợp hạt nhân dừng lại bên trong lõi của Mặt Trời. M27 là một trong những tinh vân hành tinh sáng nhất trên bầu trời, có thể quan sát được qua ống nhòm ở khu vực chòm sao Vulpecula (Hồ Ly, hay Con cáo). Phải mất đến 1000 năm ánh sáng từ M27 mới đến được chúng ta, ánh sáng đầy màu sắc của nó cho thấy môi trường giàu hydro và oxy.

Sự hiểu biết vật lý và ý nghĩa của M27 đã vượt xa so với khoa học thế kỷ 18. Thậm chí vào ngày nay, còn rất nhiều điều bí ẩn về các tinh vân hành tinh lưỡng cực như Messier 27, như cơ chế đẩy khí của những sao khối lượng thấp ra bên ngoài rồi để lại tia X của những sao lùn trắng và nóng.

Quang Niên
Theo APOD