Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Elon Musk muốn phủ sóng Internet khắp thế giới từ vũ trụ

SpaceX vừa yêu cầu sự cho phép của chính phủ Hoa Kỳ để vận hành mạng lưới gồm 4.425 vệ tinh nhằm cung cấp internet tốc độ cao, phủ sóng toàn cầu.

CEO của hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk, đang có kế hoạch đưa hơn 4.000 vệ tinh vào quỹ đạo để phủ sóng internet trên toàn cầu. SpaceX, công ty không gian tư nhân của Musk, đang yêu cầu sự cho phép của chính phủ Hoa Kỳ để vận hành một mạng lưới khổng lồ bao gồm 4.425 vệ tinh – cộng với những vệ tinh phụ nhằm mục đích thay thế, cùng bay trong quỹ đạo – để cung cấp internet tốc độ cao, phủ sóng toàn cầu.

Elon Musk trong buổi giới thiệu về dự án cho biết rằng chi phí cho hoạt động của những vệ tinh này có thể tốn đến 10 tỷ USD. Hình ảnh: Ringo H.W. Chiu/AP.
Elon Musk trong buổi giới thiệu về dự án cho biết rằng chi phí cho hoạt động của những vệ tinh này có thể tốn đến 10 tỷ USD. Hình ảnh: Ringo H.W. Chiu/AP.

Hồ sơ nộp cho Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vào thứ ba đề xuất một kế hoạch khởi động ban đầu gồm 800 vệ tinh để tạo ra một mạng lưới truyền phát tín hiệu bao phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Trong hồ sơ, SpaceX cho biết: “Hệ thống này được thiết kế để cung cấp một loạt các dịch vụ băng thông rộng và thông tin liên lạc cho dân cư, thương mại, thể chế, chính phủ và người dùng chuyên nghiệp trên toàn thế giới.”

Một hệ thống như vậy sẽ cung cấp một nền tảng không gian thay cho việc sử dụng cáp, sợi cáp quang học và các cách thức truy cập internet trên cạn khác hiện có.

SpaceX không phải là công ty đầu tiên đề xuất một hệ thống như vậy. Một mạng lưới Internet qua vệ tinh tương tự đang được phát triển bởi công ty tư nhân OneWeb của Boeing, trong khi một vệ tinh 200 triệu USD được cho thuê bởi Internet.org của Facebook cũng có một mục tiêu tương tự là cung cấp internet toàn cầu, đã bị phá hủy trong một vụ nổ của SpaceX khi đưa nó nó vào quỹ đạo.

Mỗi vệ tinh của SpaceX khi được đưa vào quỹ đạo, không bao gồm tấm pin Mặt Trời của nó, thì có kích thước như một chiếc xe trung bình, với kích thước 4 mét, -1,8 mét - 1,2 mét và nặng 386kg. SpaceX sẽ không cho phóng các vệ tinh cùng một ngày, nhưng họ nói rằng chúng sẽ bay trong khoảng cách 1150 km đến 1325 km tính từ bề mặt Trái Đất.

Musk cho biết trong tháng 1 năm 2015 rằng kế hoạch này sẽ có chi phí ít nhất là 10 tỷ Mỹ kim.

Nó đã có được 1 tỷ USD được tài trợ bởi Google cho dự án. Google đã cố gắng thực hiện một kỳ tích tương tự, phủ kín toàn thế giới trong việc tiếp cận internet, sử dụng công nghệ cao. Các sáng kiến về Internet khác của Facebook xoay quanh việc sử dụng các công nghệ cao bay không người lái sử dụng năng lượng Mặt Trời.

SpaceX đã hoạt động một vệ tinh thương mại, ký hợp đồng với NASA để cung cấp trang thiết bị cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) – công ty không gian tư nhân đầu tiên thực hiện điều này. Nhưng vụ phóng tên lửa của nó đã bị gián đoạn vào ngày 1 tháng 9 sau khi tên lửa đẩy Falcon 9 phát nổ.

Công ty hy vọng sẽ tiếp tục hoạt động ra mắt vào tháng tới.

Anh Thư
Theo Guardian