Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Elon Musk công bố kế hoạch 4 bước về sứ mệnh bay đến Sao Hỏa

Elon Musk vừa chia sẻ kế hoạch 4 bước của mình về sứ mệnh Sao Hỏa – những người tiên phong khám phá vùng đất mới này nên "chuẩn bị trước cho cái chết". Làm thế nào để đưa được một triệu người lên Sao Hỏa?

Elon Musk muốn khởi động dự án đưa một triệu người lên Sao Hỏa trong trường hợp Trái Đất phải đối mặt với một số thảm họa tận thế. Và ông muốn nó có một mức giá phải chăng, khoảng 200.000 đô hoặc ít hơn cho một người.

Đồ họa: The Red Dress/Bloomberg.
Đồ họa: The Red Dress/Bloomberg.

Cuối cùng thì giám đốc điều hành của SpaceX cũng đã vạch ra kế hoạch của mình để khai phá Sao Hỏa vào ngày 27 tháng 9, bao gồm hệ thống vận tải liên hành tinh của mình (ITS) dành cho tên lửa, tàu vũ trụ, nhiên liệu, và các thành phần quan trọng khác giúp sứ mệnh hoàn thành.

Tuy nhiên, bản trình bày đầy đủ tại Đại hội thiên văn quốc tế tại Guadalajara, Mexico, lại khá hời hợt. Vào ngày Chủ Nhật, Musk đã đăng nhập vào trang Reddit để những người hâm mộ của ông biết thêm những chi tiết về kế hoạch của ông ấy trong buổi nói chuyện “Ask Me Anything Q & A”.

Trong cuộc nói chuyện, một người dùng của Reddit tên El-Psy-Kangaroo hỏi Musk về hoạt động tiếp nhiên liệu trên Sao Hỏa (vì tàu vũ trụ sẽ không mang đủ nhiên liệu để trở về Trái Đất). Musk trả lời bằng cách công bố một kế hoạch khai phá vùng đất mới bao gồm bốn giai đoạn.

Phản ứng của ông có một chút phức tạp, tuy nhiên ông cũng đã tiết lộ – chúng ta sẽ tìm hiểu từng giai đoạn mà ông đã đưa ra một cách chớp nhoáng trong cuộc nói chuyện.

1. Sứ mệnh do thám

Musk đã viết: “Gửi đi tàu do thám Dragon, đầu tiên là để chắc chắn rằng chúng tôi biết làm thế nào để hạ cánh mà không cần một vùng lõm và sau đó tìm ra cách tốt nhất để có được nước cho các phản ứng CH4/O2.”

Vào tháng 4 năm 2016, SpaceX thông báo rằng họ có kế hoạch gửi một phiên bản khác của tàu vũ trụ Dragon – được gọi là Red Dragon – đến Sao Hỏa trước năm 2018. “Những sứ mệnh này sẽ giúp chứng minh các công nghệ có lượng thuốc nổ đẩy lớn cần khoảng đất rộng để hạ cánh trên Sao Hỏa,” SpaceX trước đó nói với trang Business Insider trong một tuyên bố. “Sứ mệnh Red Dragon đến Sao Hỏa cũng sẽ cho chúng ta những thông tin phục vụ cho công cuộc khai phá Sao Hỏa.”

Musk nói một chút về điều này trong bản trình bày vào ngày 27 tháng 9 của mình: “Chúng tôi muốn thiết lập một bước tiến vững chắc – rằng luôn có một chuyến bay rời đi, như một con tàu rời ga. Với mỗi điểm dừng chân trên quãng đường đến Sao Hỏa, chúng tôi sẽ gửi một tàu Dragon và ít nhất 2 hoặc 3 tấn chất nổ có ích lên bề mặt của Sao Hỏa.”

Nhưng cho đến khi cuộc trò chuyện với Musk diễn ra trên Reddit, vẫn không chắc chắn về những gì ông dự định gửi tới Sao Hỏa trong tàu vũ trụ Red Dragon. Bây giờ chúng ta biết nó có thể sẽ là robot tìm kiếm nước, cộng với thiết bị có thể thử phản ứng Sabatier – một quá trình hóa học thu vào carbon trong tầng không khí mỏng của Sao Hỏa, kết hợp nó với hydro (từ nước), sử dụng năng lượng Mặt Trời, và nhiên liệu dễ cháy như methane.

“Sao Hỏa có một điều kiện thuận lợi cho việc đó bởi vì nó có một bầu không khí đầy CO2, nó có nước đóng băng trong đất, và với H2O và CO2 bạn có thể tạo ra methane (CH4) và oxy (O2),” Musk cho biết.

2. Đưa xuống một nhà máy nhiên liệu quy mô đầy đủ

Musk đã viết: “Tàu vũ trụ Trái tim Vàng (Heart of Gold) bay đến Sao Hỏa với những trang thiết bị để xây dựng một nhà máy nhiên liệu trên đó.”

SpaceX đã nắm được cách “làm thế nào để hạ cánh mà không cần một vùng lõm“ trên Sao Hỏa, không giống như sứ mệnh ExoMars gần đây – có thể cho tàu Schiaparelli hạ cánh xuống từng mảng một – nó sẽ xây dựng các phần của một kho nhiên liệu methane có quy mô đầy đủ.

Tàu vũ trụ đầu tiên của Musk, Trái tim Vàng (được đặt tên như con tàu vũ trụ trong series sci-fi nổi tiếng 'Dẫn đường cho kẻ đi nhờ tới thiên hà'), sẽ đưa xuống những công cụ và thành phần cho một sứ mệnh tương lai.

Nguyên nhân? Vì phi thuyền không gian của nó không mang đủ nhiên liệu để trở về Trái Đất.

“Nó có vẻ khá vô lý khi cố gắng xây dựng thành phố trên Sao Hỏa nếu tàu không gian của bạn cứ ở lại trên Sao Hỏa mà không trở lại Trái Đất. Bạn sẽ có một khu nghĩa địa lớn toàn là tàu,” ông cho biết. “Bạn thực sự muốn xây dựng một nhà máy nhiên liệu đẩy trên Sao Hỏa và gửi tàu trở lại.” Trước cuộc nói chuyện trên Reddit, nó vẫn chưa rõ ràng về việc Musk lên kế hoạch khi nào và như thế nào để có được một nhà máy nhiên liệu đẩy trên Sao Hỏa.

3. Nhiệm vụ tiên phong

Musk đã viết: “Điều đầu tiên của nhiệm vụ tiên phong là mang thiết bị để xây dựng cơ sở thô sơ và hoàn thành nhà máy nhiên liệu đẩy.”

Nếu nhóm tình nguyện viên đầu tiên được đưa đến Sao Hỏa bởi SpaceX muốn hoàn thành xây dựng nhà máy nhiên liệu đẩy để có được nhà, đầu tiên họ cần phải xây dựng một môi trường sống, năng lượng, hô hấp, trồng cây lương thực, tái chế nước, và nhiều hơn nữa.

Những thách thức này đã chiếm lấy tâm trí của các nhà nghiên cứu vũ trụ trên thế giới trong hơn 50 năm, nhưng Musk có cách của mình, viết trên trang Business Insider UK: “Những người khai phá Sao Hỏa đầu tiên sẽ được sống trong mái vòm kính khổng lồ và sử dụng robot khai thác để giúp mở rộng ngôi nhà của mình.”

Tên của vùng đất được khai phá đầu tiên? “Mars Base Alpha”, Musk trả lời theZcuber, người dùng Reddit, vào ngày Chủ Nhật.

Một khi Mars Base Alpha được xây dựng, những người khai phá vùng đất ấy sẽ sử dụng môi trường sống của họ như một căn nhà để lắp ráp nhà máy nhiên liệu đẩy được tàu vũ trụ Trái tim Vàng gửi xuống.

Các chi tiết kỹ thuật là tốt nhất, ngay cả sau cuộc trò chuyện của Musk, nhưng có lẽ nó có thể. Và nếu anh ta có thể thực hiện nó, sau đó khởi động nhiên liệu để bay vào quỹ đạo của Sao Hỏa, thì bầu trời thực sự là giới hạn.

“Nếu bạn có tất cả bốn yếu tố, bạn thực sự có thể đi bất cứ nơi nào trong Hệ Mặt Trời qua bước nhảy giữa các hành tinh hoặc bước nhảy giữa các mặt trăng,” Musk cho biết trong một bài viết hồi tháng chín.

4. Người khai phá Sao Hỏa

Musk đã viết: “Cố gắng tăng gấp đôi số chuyến bay với điểm dừng quỹ đạo Trái Đất-Sao Hỏa, mỗi 26 tháng, cho đến khi thành phố có thể tự phát triển được.”

Bất kỳ thuộc địa trong không gian nào cũng có thể chỉ cần 40.000 tình nguyện viên cho khả năng di truyền cơ bản (để tránh những tác động tiêu cực của giao phối cận huyết), nhà nghiên cứu ở Popular Mechanics nói.

Nhưng Musk không chỉ quan tâm đến việc sống sót: ông muốn có một thành phố trên Sao Hỏa, trong đó có tất cả mọi thứ từ “xưởng đúc sắt đến tiệm pizza”, ông cho biết. Do đó, một triệu người – một con số cho một thành phố thịnh vượng giữa số dân của Austin, Texas, và San Jose, California.

Với cơ sở trên Sao Hỏa và cách tạo ra khí methane, SpaceX và cộng tác viên của mình – có lẽ là Boeing – có thể bắt đầu gửi các vật liệu rất đắt tiền trở lại Trái Đất để tái sử dụng mỗi 26 tháng, đó là khi Sao Hỏa và Trái Đất cách nhau mười mấy triệu km thay vì vào khoảng 54,6 triệu km.

Về mặt lý thuyết nên tăng cường các cơ hội để gửi nhiều người và dụng cụ để tạo ra một đô thị trên Sao Hỏa vĩnh viễn, vì tất cả các thiết bị của nó là tái sử dụng (tương tự như tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX).

Để hỗ trợ các cuộc di cư đó, Musk sẽ phải tiếp tục tung ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa tàu chứa nhiên liệu vào quỹ đạo xung quanh Trái Đất, vì họ có thể đưa lên phi thuyền không gian của nó và cung cấp cho tàu của họ. Tuy nhiên, Musk cho biết rằng bất kỳ ai đi trên những chuyến đi này nên “chuẩn bị cho cái chết.”

“Cuộc hành trình đầu tiên lên Sao Hỏa sẽ thực sự rất nguy hiểm,” Musk nói. “Nguy cơ tử vong cao, không có cách nào khác.”

May mắn cho những ai gặp phải rắc rối trên Sao Hỏa, Musk nói với __Rocket__, người dùng Reddit, vào ngày Chủ Nhật, mỗi tàu vũ trụ sẽ có đủ nhiên liệu để đẩy vật tư y tế thay thế đến Sao Hỏa – ​​không có vấn đề với khoảng cách đến Trái Đất.
Điều này liệu có khả thi?

Ngay cả với kế hoạch mới, Musk vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng cần được lấp đầy, cộng với việc ông phải đối mặt với những cuộc thử nghiệm và chi phí trong những tháng tới để chắc chắn kế hoạch của ông sẽ hoạt động. Nhưng nó liệu có thể không, ngay cả khi có sự giúp đỡ từ các công ty khác và ý chí của cả Trái Đất phía sau ông?

John Logsdon, một chuyên gia về chính sách không gian và là nhà sử học tại Viện Chính sách Không gian của Đại học George Washington, một người trong số khán giả nói chuyện với Musk ở Mexico (và chứng kiến tàu Apollo 11 hạ cánh trên Mặt Trăng vào năm 1969), là mãnh liệt hoài nghi.

“Tôi nghĩ rằng rất khó có thể xảy ra một cái gì đó trong phạm vi này,” Logsdon nói với Business Insider vào ngày 28.

“Ông ấy làm giảm thiểu những điều đó sẽ đòi hỏi một số tiền hợp lý của các nghiên cứu tiếp theo. Tất cả các bản vẽ của tàu vũ trụ, bạn không nhìn thấy nơi mà 100 người sẽ sống trong nhiều tháng tại một thời điểm khi họ chờ đợi Sao Hỏa trên hành trình đi tới.”

Nhưng Logsdon nói 'không bao giờ' là một thời gian dài, và nghĩ rằng nó thực sự có thể. “Ông ấy đã đặt ra một tầm nhìn, tầm nhìn không phải nhất quán và chặt chẽ ... nếu mục đích là để thúc đẩy mọi người và nói, 'nhìn kìa, một cái gì đó như thế này về mặt kỹ thuật có thể được thực hiện'. Nếu chúng ta có ý chí và tiền bạc, và có đủ sự tham gia của các đối tác để thực hiện nó.”

Anh Thư
Theo Business Insider