Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Dự án khởi nghiệp phóng vệ tinh chụp hình Trái Đất mỗi ngày

Will Marshall, với mong muốn mang lại một tầm nhìn mới, quan sát được toàn bộ bề mặt Trái Đất một cách dễ dàng và chi tiết. Ông đã cùng một số người bạn sáng lập nên công ty có tên là Planet, và hiện tại ông đang là giám đốc điều hành. Công ty ông đã thiết kế các hạm đội lớn bao gồm các vệ tinh nhỏ, chi phí thấp được thiết kế để chụp hình ảnh, thu thập số liệu của Trái Đất.

Will Marshall đã phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9 năm 2015 rằng: “Chúng tôi thu nhỏ các vệ tinh, sau đó đưa nó lên không gian ở trong các hạm đội lớn để đi khắp nơi và chụp lại toàn bộ khung cảnh trên Trái Đất.”

Hai vệ tinh của dự án Planet đang trôi lơ lửng bên dưới tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Hình ảnh: NASA.
Hai vệ tinh của dự án Planet đang trôi lơ lửng bên dưới tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Hình ảnh: NASA.

Marshall cũng nói trong cuộc thảo luận tại Hội nghị Công nghệ Bloomberg vào tháng 6 vừa rồi: “Chúng tôi đã đưa lên tất cả 133 vệ tinh. Đó là hạm đội vệ tinh lớn nhất chụp ảnh Trái Đất trong lịch sử loài người, và mục đích là để thấy được toàn bộ bề mặt Trái Đất mỗi ngày.”

Các vệ tinh đã có sự cải tiến đáng kể về kích thước lẫn trọng lượng. Trong cuộc thảo luận tại Bloomberg, Marshall đã cho thấy một trong những vệ tinh có kích thước của một ổ bánh mì. Trong khi đó, Marshall cho biết, hầu hết các vệ tinh thương mại đều có kích thước của một chiếc xe buýt hai tầng.

Những vệ tinh lớn thường rất đắt tiền, và thường nhắm mục tiêu các khu vực lớn hoặc tập trung vào một số dự án quan trọng nào đó. Vệ tinh Planet hiện chụp hình với độ phân giải khoảng 3 mét cho một pixel, và có thể được phân tích để biết chính xác những gì mà họ theo dõi, cũng như tất cả các cây cối trên hành tinh mỗi ngày để biết tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian thực.

Mạng lưới các vệ tinh nhỏ của hành tinh hiện đang chụp ảnh một nửa Trái Đất mỗi ngày. Công ty này nói với Quartz rằng trong tháng 9 năm 2016 vừa qua, các vệ tinh đã chụp hình được hơn 91% bề mặt của hành tinh xanh.

Video giới thiệu dự án Planet.
Planet đã bắt đầu chia sẻ dữ liệu với các tổ chức như Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong đó sử dụng hình ảnh của công ty để theo dõi các trại tị nạn ở Syria. Giám sát viên của Dự án Amazon Andean sử dụng hình ảnh của Planet để xác định vị trí khai thác trái phép gỗ và nạn phá rừng tại Peru. Các bức ảnh do Planet chụp cũng đang được sử dụng để phát triển các công nghệ mới, chẳng hạn như dự án Descartes Labs về công nghệ được sử dụng để dự báo xu hướng sử dụng đất cho nông dân.

Gần đây, Planet đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia – nguồn của chính phủ Hoa Kỳ về tình báo không gian địa lý.

“Như sự phát triển của thương mại không gian, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các công ty thương mại, các tổ chức nhân đạo và chính phủ, các tổ chức trên thế giới khai thác sức mạnh của không gian vì lợi ích của cuộc sống trên Trái Đất,” Jen Marcus, giám đốc của cơ quan Quan hệ Đối tác Chiến lược với Planet, đã viết trong một bài đăng blog trên trang web của Planet.

Nhật Minh
Theo Space