Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Vườn ươm sao phía sau Bức tường của Thiên Nga

Thỉnh thoảng trên cuộc du hành khắp vũ trụ, bạn sẽ gặp những vườn ươm sao nằm ẩn nấp sau các bức tường khí bụi, giữa môi trường liên sao. Trong khung cảnh đầy sống động này, các ngôi sao đang được hình thành trong một 'sườn núi' phát thải khí bụi hình chữ W được gọi là Cygnus Wall.

Bức tường vườn ươm sao của Thiên Nga. Tác giả: Sara Wager.
Bức tường vườn ươm sao của Thiên Nga. Tác giả: Sara Wager.

Khu vực này là một phần của một tinh vân phát xạ lớn hơn, với hình dạng khá đặc biệt và được gọi là Tinh vân Bắc Mỹ – như hình dạng của nó. 'Vách núi' này kéo dài khoảng 20 triệu năm ánh sáng. Hình ảnh được chụp qua bước sóng hẹp để làm nổi bật ánh sáng màu đỏ từ các phân tử hydro bị ion hóa kết hợp với các electron.

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy được những gì ở đằng sau các đám mây bụi khí tối màu, nhưng dựa vào lượng bức xạ năng lượng phát ra và quan sát qua ánh sáng hồng ngoại, chúng ta biết được những ngôi sao đang hình thành ở bên kia của bức tường. Tinh vân Bắc Mỹ với số định danh là NGC 7000, cách chúng ta khoảng 1500 năm ánh sáng.

Tác giả: Sara Wager.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD