Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Trifid, Tinh vân Lagoon và Sao Hỏa

Những tinh vân và cụm sao sáng trong hình ảnh rộng 5 độ góc này là những mục tiêu phổ biến cho các tour du lịch bầu trời đêm của những vị khách yêu thích bầu trời đêm, chúng thuộc chòm sao Sagittarius (Cung thủ) – là nơi tập trung đông đúc các thiên thể ở phần trung tâm của Ngân Hà.

Tinh vân Trifid, Tinh vân Lagoon và Sao Hỏa. Tác giả: Mohammad Nouroozi.
Tinh vân Trifid, Tinh vân Lagoon và Sao Hỏa. Tác giả: Mohammad Nouroozi.

Messier 20, hay Tinh vân Trifid, cùng Messier 8, hay Tinh vân Lagoon, đang ở bên trái và giữa tấm hình này. Cả hai tinh vân đều là những khu vực hình thành sao nổi tiếng, cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng. Hình ảnh này được chụp vào 29/9 vừa qua, và bạn có thể thấy được một 'ngôi sao' màu đỏ cam đang nằm ở góc dưới và xếp thẳng hàng với hai tinh vân, đó là Sao Hỏa – một hành tinh trong hệ Mặt Trời của chúng ta.

Hai tinh vân và một hành tinh này chỉ nằm gần nhau trong hình và trên bầu trời, trong thực tế, chúng cách rất xa và không liên quan nhau. Sao Hỏa di chuyển nhanh hơn hai tinh vân và các ngôi sao khác trên bầu trời, vì nó nằm gần Trái Đất hơn và cùng với các hành tinh, nó được gọi là những kẻ lang thang trên bầu trời.

Tác giả: Mohammad Nouroozi.

Tải hình lớn.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD