Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngân Hà trên bầu trời cao nguyên hoang mạc Atacama

Phần trung tâm của Ngân Hà đang tỏa sáng trên bầu trời cao nguyên hoang mạc Atacama, miền bắc Chile. Ở độ cao 4500 mét so với mực nước biển, những quang cảnh kỳ lạ nơi đây tưởng chừng như thuộc về một thế giới khác.

Ngân Hà trên bầu trời cao nguyên hoang mạc Atacama. Tác giả: Stéphane Guisard (Los Cielos de America, TWAN).
Ngân Hà trên bầu trời cao nguyên hoang mạc Atacama. Tác giả: Stéphane Guisard (Los Cielos de America, TWAN).

Những mảng màu nâu nhuốm đỏ và vàng chạy dọc theo chiều dài Ngân Hà trên bầu trời, gần như song song với khu vực bằng phẳng Salar de Aguas Calientes ở mặt đất. Tại khu vực biên giới của Chile với Argentina này, có ngọn núi lửa hình dạng chóp nón rất đặc trưng cao 5.700 mét.

Bầu trời đêm cùng ánh sáng từ các vì sao, tinh vân và những đám mây bụi vũ trụ khiến khung cảnh hoang mạc Atacama về đêm càng thêm màu sắc. Khu vực bạn đang đứng thuộc về phần phía nam của bán cầu, nên bạn có thể thấy được hai thiên thể mà những người quan sát ở bán cầu bắc không thấy được: hai đám mây Magenllan lớn và nhỏ – vệ tinh của Ngân Hà – đang tỏa sáng gần chân trời với màu sắc xanh lục mờ nhạt.

Tác giả: Stéphane Guisard (Los Cielos de America, TWAN).

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD