Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh Messier 45 - Cụm sao Pleiades

Bạn đã từng bao giờ quan sát được Cụm sao Pleiades? Nếu có, bạn đã từng thấy nó đắm chìm trong một vùng rộng lớn đầy bụi bẩn như thế này chưa? Đây là một trong những cụm sao nổi tiếng nhất trên bầu trời, những ngôi sao sáng của Cụm sao Pleiades có thể quan sát được bằng mắt thường ở những nơi không có sự ô nhiễm ánh sáng.

Hình ảnh Messier 45 - Cụm sao Pleiades. Image credit: Hermann von Eiff.
Hình ảnh Messier 45 - Cụm sao Pleiades.
Image credit: Hermann von Eiff.

Đây là hình ảnh được phơi sáng lâu, khiến những đám mây bụi xung quanh cụm sao này trở nên rất rõ ràng, hình ảnh này được chụp ở Namibia vào tháng rồi. Được nhà thiên văn Charles Messier đưa vào cuốn danh mục nổi tiếng của ông ở mục số 45, Cụm sao Pleiades hay còn được gọi là Messier 45 hoặc Cụm sao Thất Nữ (Bảy chị em).

Cụm sao này trải rộng một vùng bằng tương đương Mặt Trăng tròn trên bầu trời, cách chúng ta 400 năm ánh sáng ở phía bắc chòm sao Taurus (Kim Ngưu, hay Bò vàng).

Hầu hết những người quan sát bầu trời đều thấy được có 6 ngôi sao sáng của cụm sao này. Trên thực tế, nhiều người với thị giác đặc biệt hoặc quan sát ở những nơi thật tối, có thể thấy được nhiều hơn. Và số lượng sao thật sự của cụm sao này lên đến vài trăm.

Bạn có thể xem video của Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay về cụm sao này tại đây.

Image credit: Hermann von Eiff.

Tải hình lớn
Khánh Duy
Theo APOD