Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Poster vận động của NASA: Hãy là một công dân Hỏa Tinh

Đây là bộ poster của NASA nhằm vận động và tìm kiếm phi hành gia đến Sao Hỏa vào năm 2030.

Hỏa Tinh đang cần bạn. Trong tương lai, Sao Hỏa sẽ cần những công dân ưu tú từ mọi tầng lớp và nghề nghiệp trong xã hội, như các nhà thám hiểm, những nông dân, điều tra viên hay giáo viên, và cả bạn nữa. Hãy tham gia cuộc viễn chinh đến Sao Hỏa cùng những công dân địa cầu và các chú robot thông minh.

Chúng tôi cần bạn. Chúng tôi cần nhiều nhân lực và nguồn lực cho cuộc Đại viễn chinh đến Hỏa Tinh. Nhưng mấu chốt quan trọng, chính là BẠN. Credit: NASA/KSC.
Chúng tôi cần bạn.
Chúng tôi cần nhiều nhân lực và nguồn lực cho cuộc Đại viễn chinh đến Hỏa Tinh. Nhưng mấu chốt quan trọng, chính là BẠN. Credit: NASA/KSC.

Tim kiếm những nhà khám phá. Thám hiểm hẻm núi cao nhất Hệ Mặt Trời – hẻm núi Valles Marineris của hành tinh đỏ – nơi bạn có thể ngắm Mặt Trời lặn đắm chìm trong ánh hoàng hôn màu xanh lam, rồi sau đó là hai mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa trên bầu trời đêm. Credit: NASA/KSC.
Tim kiếm những nhà khám phá.
Thám hiểm hẻm núi cao nhất Hệ Mặt Trời – hẻm núi Valles Marineris của hành tinh đỏ – nơi bạn có thể ngắm Mặt Trời lặn đắm chìm trong ánh hoàng hôn màu xanh lam, rồi sau đó là hai mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa trên bầu trời đêm. Credit: NASA/KSC.

Làm việc ca đêm trên mặt trăng Phobos của Sao Hỏa. Chào mừng những cú đêm! Hãy đến và làm việc ở Phobos, văn phòng của bạn sẽ có cửa sổ với góc nhìn tuyệt đẹp. Sao Hỏa sẽ mọc qua cửa sổ văn phòng bạn đến hai lần mỗi ngày. Credit: NASA/KSC.
Làm việc ca đêm trên mặt trăng Phobos của Sao Hỏa.
Chào mừng những cú đêm! Hãy đến và làm việc ở Phobos, văn phòng của bạn sẽ có cửa sổ với góc nhìn tuyệt đẹp. Sao Hỏa sẽ mọc qua cửa sổ văn phòng bạn đến hai lần mỗi ngày. Credit: NASA/KSC.

Những nông dân cần cù vì mùa màng trên Sao Hỏa. Bạn đang sở hữu những cánh đồng trải dài đến chân trời? Giờ đây, bạn có thể trồng được cà chua, rau diếp hay đậu Hòa Lan, cũng như những giống rau củ quả hoàn toàn mới ngay trong khu vườn của bạn trên Hỏa Tinh. Những thực phẩm bạn gieo trồng sẽ cung cấp nguồn sống cho các nhà thám hiểm Sao Hỏa. Credit: NASA/KSC.
Những nông dân cần cù vì mùa màng trên Sao Hỏa.
Bạn đang sở hữu những cánh đồng trải dài đến chân trời? Giờ đây, bạn có thể trồng được cà chua, rau diếp hay đậu Hòa Lan, cũng như những giống rau củ quả hoàn toàn mới ngay trong khu vườn của bạn trên Hỏa Tinh. Những thực phẩm bạn gieo trồng sẽ cung cấp nguồn sống cho các nhà thám hiểm Sao Hỏa. Credit: NASA/KSC.

Khảo sát địa chất Sao Hỏa và hai vệ tinh của nó. Bạn đã từng bao giờ tò mò về những thứ trên Sao Hỏa? Chúng tôi là những kẻ tò mò, và sự tò mò đã dẫn chúng tôi đến Sao Hỏa, cũng như hai vệ tinh Phobos và Deimos. Bạn có thể tự tay mình khám phá bề mặt địa chất ở những thung lũng, hẻm núi, miệng núi lửa và những quả đồi trên Hỏa Tinh. Bạn sẽ làm việc cùng những chú robot và những công dân địa cầu đồng hành. Credit: NASA/KSC.
Khảo sát địa chất Sao Hỏa và hai vệ tinh của nó.
Bạn đã từng bao giờ tò mò về những thứ trên Sao Hỏa? Chúng tôi là những kẻ tò mò, và sự tò mò đã dẫn chúng tôi đến Sao Hỏa, cũng như hai vệ tinh Phobos và Deimos. Bạn có thể tự tay mình khám phá bề mặt địa chất ở những thung lũng, hẻm núi, miệng núi lửa và những quả đồi trên Hỏa Tinh. Bạn sẽ làm việc cùng những chú robot và những công dân địa cầu đồng hành. Credit: NASA/KSC.

Xây dựng nền giáo dục Hỏa Tinh. Bạn sẽ có cơ hội được giảng dạy tại bên ngoài Trái Đất, những nơi bạn chưa từng nghĩ tới bao giờ, Sao Hỏa hoặc thậm chí là vệ tinh Phobos, Deimos. Không thành vấn đề về nơi chúng ta đang ở, chúng ta có thể khám phá và bổ túc những kiến thức mới về thế giới mới này. Credit: NASA/KSC.
Xây dựng nền giáo dục Hỏa Tinh.
Bạn sẽ có cơ hội được giảng dạy tại bên ngoài Trái Đất, những nơi bạn chưa từng nghĩ tới bao giờ, Sao Hỏa hoặc thậm chí là vệ tinh Phobos, Deimos. Không thành vấn đề về nơi chúng ta đang ở, chúng ta có thể khám phá và bổ túc những kiến thức mới về thế giới mới này. Credit: NASA/KSC.

Những kỹ thuật viên và kỹ sư tương lai trên Sao Hỏa. Những người có tài năng kỹ thuật luôn được coi trọng trong chuyến đi đến Sao Hỏa của chúng ta. Dù là sửa chữa anten trong môi trường khắc nghiệt của Sao Hỏa, hay thiết lập một trạm không gian trên Phobos, chúng tôi đều cần các kỹ năng của bạn. Credit: NASA/KSC.
Những kỹ thuật viên và kỹ sư tương lai trên Sao Hỏa.
Những người có tài năng kỹ thuật luôn được coi trọng trong chuyến đi đến Sao Hỏa của chúng ta. Dù là sửa chữa anten trong môi trường khắc nghiệt của Sao Hỏa, hay thiết lập một trạm không gian trên Phobos, chúng tôi đều cần các kỹ năng của bạn. Credit: NASA/KSC.

Xây dựng tương lai cộng đồng cư dân Hỏa Tinh. Bạn là một người có thể sắp xếp mọi thứ theo trật tự, giải quyết những vấn đề khó khăn đe dọa sự tồn tại của cộng đồng? Bạn có dám tạo dựng những con tàu không gian đưa chúng ta đến Sao Hỏa, xây dựng một môi trường sống rồi quay trở về Trái Đất một cách an toàn? Hãy tham gia cùng chúng tôi. Credit: NASA/KSC.
Xây dựng tương lai cộng đồng cư dân Hỏa Tinh.
Bạn là một người có thể sắp xếp mọi thứ theo trật tự, giải quyết những vấn đề khó khăn đe dọa sự tồn tại của cộng đồng? Bạn có dám tạo dựng những con tàu không gian đưa chúng ta đến Sao Hỏa, xây dựng một môi trường sống rồi quay trở về Trái Đất một cách an toàn? Hãy tham gia cùng chúng tôi. Credit: NASA/KSC.

> Bạn có thể tải trọn bộ hình tại đây (172 MB).

Anh Tuấn Nguyễn theo NASA Mars Exploration