Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đám mây hydro khổng lồ bên trong Messier 33

Ánh sáng phát ra từ thiên hà xoắn ốc Messier 33 dường như khá đồng đều do lượng khí hydro của nó. Là thành viên nổi bật của nhóm thiên hà địa phương, Messier 33 còn được gọi là Thiên hà Tam giác (Triangulum Galaxy) và nằm cách chúng ta khoảng 3 triệu năm ánh sáng.

Đám mây hydro khổng lồ bên trong Messier 33. Tác giả: Danilo Pivato, Gimmi Ratto.
Đám mây hydro khổng lồ bên trong Messier 33. Tác giả: Danilo Pivato, Gimmi Ratto.

Trải rộng khoảng 30.000 năm ánh sáng, thiên hà này có thể quan sát được qua kính thiên văn, bạn sẽ nhìn thấy được những đám mây khí hydro bị ion hóa có màu đỏ được gọi là vùng HII. Nằm dọc theo cánh tay xoắn ốc đi về hướng lõi, vùng HII khổng lồ của Messier 33 là một trong những vườn ươm sao to lớn nhất từng được biết tới, những ngôi sao được hình thành ở đây có tuổi đời rất ngắn và có khối lượng rất lớn.

Bức xạ tử ngoại mạnh mẽ từ những ngôi sao khổng lồ làm ion hóa môi trường hydro xung quanh và tạo ra ánh sáng màu đỏ đặc trưng. Hình ảnh này được chụp qua ánh sáng hồng ngoại cùng ánh sáng quang học, cho thấy được màu sắc rõ ràng và một cái nhìn xuyên qua những đám mây bụi khí ngăn cản dọc đường đi.

Tác giả: Danilo Pivato, Gimmi Ratto.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD