Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đài quan sát Gemini ở bán cầu bắc

Đài quan sát Gemini trong hình có thiết kế như một con tàu vũ trụ trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng công nghệ này không phải phục vụ cho điện ảnh, mà nó giúp chúng ta hiểu biết thêm về vũ trụ.

Đài quan sát Gemini bán cầu bắc. Tác giả: Joy Pollard (Gemini Observatory).
Đài quan sát Gemini bán cầu bắc.
Tác giả: Joy Pollard (Gemini Observatory).

Đặt trên một ngọn núi ở quần đảo Hawaii, đài quan sát Gemini có mái vòm với gương kính đường kính 8,1 mét. Nó còn một anh em sinh đôi nữa, chiếc kính còn lại cũng có cấu hình tương tự và được đặt ở Chile để quan sát bầu trời bán cầu nam. Khi hai chiếc kính viễn vọng hoạt động cùng nhau, nó có thể quan sát được cả bầu trời.

Bạn có thấy những vòng tròn đồng tâm trên bầu trời? Đó là đường đi của những ngôi sao trong suốt đêm dài. Hình ảnh bạn đang xem được chồng ghép lại từ 85 tấm hình, mỗi hình phơi sáng 30 giây.

Trái Đất không đứng yên, mà nó luôn tự quay quanh trục của mình, điều này khiến những ngôi sao trên bầu trời chuyển động thành những vòng tròn và có tâm ở thiên cực bắc. Ngôi sao nằm ở (gần) vị trí thiên cực bắc, được gọi là sao Bắc cực, và hiện nay nó chính là sao Polaris.

Tác giả: Joy Pollard (Gemini Observatory).

Quang Niên
Theo APOD