Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cực quang trên bầu trời mạch nước ngầm White Dome

Một hình ảnh ghi lại khoảnh khắc mạch nước ngầm ở Trái Đất và cực quang ở bầu trời cùng phun trào. Cực quang màu xanh lục đang tỏa sáng ở chân trời trong khi cực quang đỏ đang thống trị cả vùng trời bên trên. Mặt Trăng đang hiện hữu và tỏa sáng cho khung cảnh đẹp như tranh vẽ này và những ngôi sao thuộc các chòm sao quen thuộc có thể thấy được trên bầu trời.

Cực quang trên bầu trời mạch nước ngầm White Dome. Tác giả: Robert Howell.
Cực quang trên bầu trời mạch nước ngầm White Dome. Tác giả: Robert Howell.

Sau khi lên kế hoạch rõ ràng cho chuyến đi, nhiếp ảnh gia Robert Howell đã đến danh lam mạch nước phun White Dome ở Công viên Quốc gia Yellowstone, miền tây Hoa Kỳ. Mạch nước này sẽ chắc chắn phun sau nửa đêm và phóng nhiều nước và hơi nước vào không trung. Nước ngầm được phun lên có nhiệt độ cao, do magma nóng chảy ở sâu vài cây số bên dưới.

Một nửa số lượng mạch nước ngầm và phun ở Hoa Kỳ đều nằm tại Yellowstone. Sau khi những màn trình diễn cực quang dần tắt đi, thì mạch nước ngầm vẫn tiếp tục phun cứ mỗi 30 phút một lần.

Tác giả: Robert Howell.


Anh Tuấn Nguyễn theo APOD