Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bông hoa Tulip bên trong chú thiên nga

Hình ảnh bạn đang xem là cái nhìn qua một ống kính thiên văn, khung hình này nằm dọc theo mặt phẳng của Ngân Hà, thuộc khu vực giàu sao của chòm sao Cygnus (Thiên Nga).

Bông hoa Tulip bên trong chú thiên nga. Image credit: Martin Pugh.
Bông hoa Tulip bên trong chú thiên nga.
Image credit: Martin Pugh.

Những đám mây bụi khí đang phát sáng trong hình thường được gọi là Tinh vân Uất Kim Hương (Tulip Nebula), chúng được liệt kê trong cuốn danh mục của nhà thiên văn Stewart Sharpless vào năm 1959 với tên gọi là Sh2-101.

Tinh vân này cách chúng ta khoảng 8000 năm ánh sáng và trải rộng 70 năm ánh sáng trong không gian. Màu đỏ, xanh lục, xanh lam xuất hiện trong hình lần lượt là do các phân tử khí lưu huỳnh, hydro và oxy bị ion hóa.

Bức xạ cực tím từ những ngôi sao trẻ và đầy năng lượng ở rìa khu vực Cygnus OB3, nổi bật là ngôi sao HDE 227018 lớp O, làm ion hóa các phân tử và phát xạ ánh sáng để thắp sáng cả khu vực này. Ngôi sao HDE 227018 là ngôi sao sáng nằm ở khu vực màu xanh lam, gần giữa vòng cung màu đỏ cam.

Image credit: Martin Pugh.

Tải hình lớn
Khánh Duy
Theo APOD