Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa: Pioneer 11 trở thành tàu vũ trụ đầu tiên vượt qua Sao Thổ

Ngày 1 tháng 9 năm 1979, tàu vũ trụ Pioneer 11 của NASA đến gần Sao Thổ với khoảng cách 21.000 cây số, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên vượt qua Sao Thổ ở khoảng cách gần như vậy.

Tàu Pioneer 11 được phóng lên không gian vào tháng 4 năm 1973. Khi tàu vũ trụ Pioneer 11 đến Sao Thổ, tàu đã chụp lại hình ảnh chiếc vành đai bao quanh hành tinh khổng lồ và một vệ tinh mới chưa từng biết trước đó, vệ tinh Epimetheus. Bây giờ chúng ta biết được đó là vành đai F của Sao Thổ.

Hình ảnh Sao Thổ cùng vành đai F và vệ tinh Epimetheus được chụp bởi tàu vũ trụ Pioneer 11 khi nó đến gần hành tinh này nhất vào năm 1979. Credit: NASA.
Hình ảnh Sao Thổ cùng vành đai F và vệ tinh Epimetheus được chụp bởi tàu vũ trụ Pioneer 11 khi nó đến gần hành tinh này nhất vào năm 1979. Credit: NASA.Có hai tàu Pioneer. Nhiệm vụ của chúng là thăm dò vành đai của Sao Thổ và xác định xem quỹ đạo bay có an toàn không, để dọn đường cho sứ mệnh Voyager sau đó. Rồi tiếp đó là sứ mệnh tuyệt vời Cassini đã đến quỹ đạo Sao Thổ vào năm 2004, tàu Cassini đã chụp được hình ảnh ngoạn mục nhất về Sao Thổ, vành đai và những vệ tinh.

Pioneer cho chúng ta những quan điểm đầu tiên về Sao Thổ. Hành tinh này tuy to lớn nhưng không thật sự dày đặc, nếu đặt nó lên một đại dương rộng lớn, nó sẽ nổi lên trên mặt nước. Lõi của Sao Thổ tương đối nhỏ, khối lượng của lõi chỉ gấp khoảng 10 lần khối lượng Trái Đất. Và cấu tạo chủ yếu của hành tinh Thổ là từ hydro lỏng.

Hiện nay, Pioneer 11 vẫn đang di chuyển trong không gian vũ trụ, mặc dù chúng ta đã mất kết nối với nó từ vài năm trước. Các nhà khoa học cho biết, nó đang đi tự do về hướng chòm sao Sagittarius – hướng trung tâm của Ngân Hà.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky