Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Nhật thực hình khuyên ngày 1/9 ở Châu Phi

Vào 14 giờ ngày 1/9 (giờ Việt Nam), sẽ xảy ra hiện tượng Nhật thực hình khuyên. Nhật thực hình khuyên lần này sẽ quan sát tốt nhất ở Trung Phi, đảo Madagascar và nam Ấn Độ Dương. Tức là, ở Việt Nam sẽ không sát được.

Hình ảnh Nhật thực hình khuyên ngày 20 tháng 5 năm 2012 ở Texas, Hoa Kỳ. Tác giả: Mike Myer.
Hình ảnh Nhật thực hình khuyên ngày 20 tháng 5 năm 2012 ở Texas, Hoa Kỳ. Tác giả: Mike Myer.
Người dân ở Dodoma, nước Tanzania sẽ quan sát được toàn bộ lần nhật thực này. Nhật thực ở Dodoma bắt đầu lúc 10:02, cực đại lúc 11:56 và kết thúc lúc 13:46. Thời gian của pha nhật thực kéo dài 3 phút, bắt đầu từ 12:05 tới 12:08. Thời gian ở đây được tính theo múi giờ UTC +3 của Tanzania.

> Bạn có thể xem thông tin chi tiết về lần Nhật thực này tại Lịch thiên văn Ftvh.

Khi Nhật thực hình khuyên xảy ra, Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che bề mặt, Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng. Nhưng kích cỡ biểu kiến của Mặt Trăng nhỏ hơn kích cỡ biểu kiến của Mặt Trời, vì thế Mặt Trời vẫn hiện ra như một vòng đai rực rỡ bao quanh Mặt Trăng. Thời gian diễn ra nhật thực hình khuyên lâu hơn nhật thực toàn phần nhưng cũng chỉ kéo dài trong vài phút.

Đường đi của Nhật thực hình khuyên ngày 1 tháng 9 năm 2016. Credit: TimeAndDate.com.
Đường đi của Nhật thực hình khuyên ngày 1 tháng 9 năm 2016. Credit: TimeAndDate.com.
Nếu bạn đang ở các nước châu Phi khác, bạn cũng có thể quan sát được Nhật thực một phần vì đường đi của Nhật thực trải dài từ nam Đại Tây Dương, qua hầu hết Châu Phi rồi đến nam Ấn Độ Dương.

Nếu bạn ở Việt Nam, trong tháng 9 này các bạn sẽ quan sát được Nguyệt thực nửa tối vào đêm rằm Trung thu. Lần Nhật thực tiếp theo mà Việt Nam quan sát được là vào tháng 12 năm 2019, lúc này Indonesia sẽ quan sát được toàn phần và Việt Nam sẽ quan sát được một phần.

Anh Tuấn Nguyễn