Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Lần đầu tìm thấy các phân tử hữu cơ phức tạp trên một sao chổi

Tàu thăm dò sao chổi Rosetta của ESA vừa tìm thấy các phân tử hữu cơ rắn phức tạp trên các hạt bụi ở sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, chất hữu cơ tồn tại đồng nghĩa với khả năng cao thiên thể này có tồn tại sự sống, và sự sống trên Trái Đất cũng đến từ chất hữu cơ trên các sao chổi trong quá khứ.

Sao chổi 67P Churyumov-Gerasimenko được chụp hình bởi tàu vũ trụ Rosetta của ESA vào đầu năm 2016. Credit: ESA.
Sao chổi 67P Churyumov-Gerasimenko được chụp hình bởi tàu vũ trụ Rosetta của ESA vào đầu năm 2016. Credit: ESA.
Trong vài tháng qua, tàu thăm dò Rosetta của ESA đã cho chúng ta nhiều dữ liệu quan trọng về sao chổi: chúng đến từ đâu, chúng đang làm gì, chúng vận hành như thế nào và tại sao lại như vậy? Hiện tàu thăm dò đang tranh thủ thực hiện những việc khám phá cuối cùng, vì dự kiến nó sẽ đâm sầm vào sao chổi 67P vào cuối tháng 9 này.

Mới đây, các nhà khoa học thông báo rằng tàu thăm dò Rosetta đã phát hiện được các chất hữu cơ rắn phức tạp trong những hạt bụi trên sao chổi, những loại vật chất này chúng ta đã không thể tìm kiếm được trên các sứ mệnh thăm dò sao chổi trước, do những thất bại trong công nghệ.

Những sứ mệnh thăm dò sao chổi trước chỉ đơn giản là bay ngang qua chứ không thăm dò chi tiết, và một phần do di chuyển quá nhanh nên các tàu thăm dò bỏ lỡ rất nhiều những đặc điểm thú vị từ các hạt phân tử trên sao chổi.

Nhưng tàu Rosetta đã khắc phục được những nhược điểm này, bằng cách đi chậm lại, nó đã thu thập hơn 27.000 hạt bụi, đủ cho thiết bị khối phổ kế COSIMA gắn trên tàu có thể đọc được và phân tích ra kết quả.

Phân tích sâu vào những hạt bụi trên sao chổi, các nhà khoa học thấy được những phân tử hữu cơ dạng rắn phức tạp. Credit: Nature.
Phân tích sâu vào những hạt bụi trên sao chổi, các nhà khoa học thấy được những phân tử hữu cơ dạng rắn phức tạp. Credit: Nature.
Trong số hàng ngàn hạt bụi đó, có khoảng 200 hạt bụi đáng chú ý vì tồn tại những phân tử hữu cơ bên trong nó. Các nhà khoa học phân tích những đặc tính khoa học của các phân tử này và công bố kết quả trên Tạp chí Nature, tác giả nghiên cứu dùng hai bút danh là Kenneth và Juliette.

“Các phân tích của chúng tôi cho thấy carbon hiện hữu trong một dạng thức phức tạp hơn nhiều so với mong đợi. Nó rất phức tạp tới nỗi chúng tôi không thể có một công thức hay đặt cái tên thích hợp cho nó,” đồng tác giả Hervé Cottin của nghiên cứu cho biết.

“Những hạt còn rất nguyên sơ và giữ được sự nguyên sơ này trong hàng tỷ năm. Kết quả này góp phần tô thêm bức tranh đẹp về việc sao chổi 67P chứa những vật liệu nguyên thủy nhất trong thuở bình minh của hệ Mặt Trời,” tác giả Martin Hilchenbach của nghiên cứu cho biết.

Kết quả này gây bất ngờ và khá khác thường so với những gì thu được từ tàu đổ bộ Philae, tàu đổ bộ này chỉ tìm thấy được ánh sáng, các phân tử hữu cơ dạng khí, rất đơn giản so với phát hiện mới này.

Anh Tuấn Nguyễn theo Futurism