Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hôm nay là Tết Trung Thu, Mặt Trăng đạt pha trăng tròn tháng Tám âm lịch

Tết Trung Thu là một lễ hội văn hóa được tổ chức truyền thống ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc. Lễ hội này được dành cho thiếu nhi với nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời vào buổi tối, cùng với bánh nướng và Mặt Trăng tròn.

Tết Trung Thu 1969 - "Moon Men" - Tiệm bánh Phú Hương - Douglas Pike Photograph Collection.
Tết Trung Thu 1969 - "Moon Men" - Tiệm bánh Phú Hương - Douglas Pike Photograph Collection.

Nguồn gốc của lễ hội này được cho là xuất phát từ thời nhà Thương (thế kỷ 16 đến thế kỷ 10 TCN) của Trung Quốc, khi những người nông dân mừng mùa vụ bội thu với Thần Núi. Những nghi lễ chính thức của ngày lễ này được bắt đầu từ thời nhà Đường (năm 618 – năm 907).
Một truyền thuyết kể rằng Đường Huyền Tông đã tổ chức nghi lễ sau khi ông tìm ra Cung điện trên Mặt Trăng. Và tên gọi Trung Thu (中秋) được xuất hiện lần đầu trong sách vở của nhà Tây Chu (năm 1046 – năm 771 TCN).

Trăng tròn tháng Tám âm lịch sẽ mọc lên từ 6:35 chiều 16/9 ở chân trời hướng đông, lên cao nhất vào lúc 00:38, lặn ở chân trời hướng tây lúc 5:43 sáng 17/9. Ngoài ra, vào nửa đêm 17/9 bạn sẽ quan sát được Nguyệt thực nửa tối từ 11:55 khuya ngày 16/9 cho tới 3:54 sáng ngày 17/9. Bạn có thể tham khảo thời gian chi tiết tại đây:
http://lich.vutrutrongtamtay.org/2016/09/17

Trong hình là tiệm bánh Trung thu Phú Hương gần góc đường Hiền Vương - Pasteur, Sài Gòn (nay là Võ Thị Sáu - Pasteur, Hồ Chí Minh) với hình ảnh ba phi hành gia của sứ mệnh Apollo 11 ở phía trên nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Hình được chụp vào tháng 9 năm 1969 bởi nhà sử học Douglas Pike.

Tháng 7 năm 1969, sứ mệnh Apollo 11 của NASA đã đưa thành công hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên bề mặt Mặt Trăng và thực hiện đi bộ ở đó. Sự kiện này được loan đi nhanh chóng trên khắp thế giới. Miền nam Việt Nam (VNCH) có phát sóng trực tiếp và đăng tải thông tin trên báo chí trong khi miền bắc Việt Nam (VNDCCH) thì không đưa tin về sự kiện.


Anh Tuấn Nguyễn tham khảo Wikipedia, Douglas Pike