Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Video Hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao

Đây là video đồ họa mô phỏng cảnh tượng một ngôi sao bị xé toạc ra và bị hút vào một hố đen. Khi ngôi sao đến quá gần với hố đen, lực hấp dẫn dữ dội sẽ hút từng dòng vật chất của ngôi sao về hố đen trong khi một phần vật chất bị đẩy văng ra ngoài với tốc độ rất lớn. Điều này gây ra một vụ bùng nổ tia X có thể kéo dài đến vài năm.

Hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao. Vật chất của ngôi sao xoay xung quanh tâm hố đen, tạo thành đĩa bồi tụ. Credit: NASA's Goddard Space Flight Center/CI Lab.
Hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao. Vật chất của ngôi sao xoay xung quanh tâm hố đen, tạo thành đĩa bồi tụ. Credit: NASA's Goddard Space Flight Center/CI Lab.
Đài quan sát tia X Chandra của NASA, tàu khám phá Swift quan sát vụ nổ tia Gamma, và tên lửa không gian XMM-Newton của ESA và NASA đã thu thập được nhiều dữ liệu về sự kiện này, và được gọi là ASASSN-14li. Dữ liệu được tìm thấy trong vụ nổ siêu tân tinh ASAS-SN vào tháng 11 năm 2014.
Sự kiện xảy ra gần một hố đen khổng lồ nằm giữa trung tâm thiên hà PGC 043234 cách chúng ta khoảng 290 triệu năm ánh sáng, hố đen với khối lượng ước tính gấp vài triệu lần so với khối lượng Mặt Trời. Các nhà thiên văn hy vọng sẽ tìm thấy nhiều sự kiện khác như ASASSN-14li để có thể thử nghiệm mô hình lý thuyết về cách hố đen ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nó.

> Bạn có thể tải video ở đây.

+Anh Tuấn Nguyễn theo NASA Goddard