Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sét tạo thành hình ảnh khủng long trên bầu trời Mỹ

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ vừa cho đăng tải một hình ảnh lên Twitter của họ, cho thấy một tia sét tạo thành hình dạng của chú khủng long bạo chúa. Hình ảnh được chụp vào ngày 26/7/2013 tại Vườn Quốc gia Petrified Forest ở bang Arizona.

Hình ảnh tia sét được đăng tải trên trang Twitter của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ.
Hình ảnh tia sét được đăng tải trên trang Twitter của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ.Hình ảnh nhanh chóng được chia sẻ khắp các mạng xã hội và nhận được hàng ngàn lượt thích vì sự độc đáo của tia sét. Nhiều người dùng mạng đã thể hiện óc sáng tạo của mình bằng việc tưởng tượng tét sét tạo thành hình ảnh của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, hay một mặt của Godzilla (xem hình ảnh tại trang Twitter).

Sản phẩm của người dùng mạng xã hội cho thấy tia sét có hình ảnh như một chú khủng long.
Sản phẩm của người dùng mạng xã hội cho thấy tia sét có hình ảnh như một chú khủng long.

Bộ Nội vụ ngoài việc đăng tải bức hình, họ còn khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp an toàn trong mùa mưa bão. Các cơn dông và những đợt sấm sét lớn thường diễn ra vào mùa hè, người dân cần xem thông tin thời tiết trước khi lên kế hoạch ra ngoài.

Ở bang Arizona, mùa mưa bão thường bắt đầu từ 15/6 và kết thúc vào 30/9 hằng năm. Nơi đây có những hoang mạc khô cằn, tạo điều kiện thích hợp cho các cơn dông bão trở nên mạnh mẽ hơn. Một nửa diện tích bang Arizona nhận được toàn bộ lượng mưa của mỗi mùa mưa.

Dông bão ở Arizona thường xảy đến rất nhanh và cũng nhanh chóng tan đi. Khi cơn dông đi qua, nó để lại các cơ lũ quét, các mãnh vở công trình, gió mạnh và sét lớn. Từ năm 2006 đến 2015, đã có 313 người thiệt mạng do sét đánh ở Mỹ và 16 người trong số đó ở bang Arizona.