Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 1/8/2016. Quan sát Draco – Con rồng phương bắc

Tối nay nếu trời đẹp, mời bạn hãy làm quen với chòm sao Draco (Thiên Long, hay Con rồng), bắt đầu từ lúc chập tối. Draco là một chòm sao quanh cực, có nghĩa nó luôn xuất hiện trên bầu trời mỗi đêm.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 1/8/2016. Quan sát Draco – Con rồng phương bắc.
#BầuTrờiĐêmNay 1/8/2016. Quan sát Draco – Con rồng phương bắc.

Buổi tối mùa hè ở bán cầu bắc là thời gian quan sát tốt nhất, vì đây là thời điểm mà "mắt sáng của con rồng" nhìn thẳng xuống bạn từ vị trí cao trên bầu trời. Draco là một chòm sao lớn, nằm uốn khúc giữa hai nhóm sao Bắc Đẩu (Big Dipper) và Đẩu nhỏ (Little Dipper), với phần đuôi gần sao bắc cực Polaris.

Bạn sẽ dễ bắt gặp thấy hai ngôi sao ở phần đầu của Draco khi ngắm sao Vega trong chòm Lyra. Nếu bạn quen với Tam giác mùa hè, hãy vẽ một đường tưởng tượng chạy từ sao Altair qua Vega để tìm thấy phần mắt rồng đang chiếu sáng trên đầu bạn vào buổi tối tháng 7 và tháng 8. Hai ngôi sao này là Rastaban và Eltanin – những cái tên đầy lãng mạn và đáng yêu.

Hãy xem Draco ngay tối nay để thấy nó quay quanh sao bắc cực Polaris. Ngôi sao đáng chú ý khác trong chòm Draco là Thuban, nằm cao trên bầu trời buổi tối vào thời điểm này trong năm. Đó là một ngôi sao đầy thú vị bởi vì khoảng 5000 năm trước, nó được sử dụng làm sao Bắc cực.

Nhân tiện xin nói thêm, chòm Draco có mối liên hệ với rồng ở nhiều nền văn hóa. Một huyền thoại của Babylon liên kết rồng Draco với thần rồng Tiamat, người bị thần Mặt Trời ghẻ lạnh.

Tóm lại: Hãy nhớ quan sát con rồng Draco trong những buổi tối tháng 8. Cùng gặp gỡ Rastaban và Eltanin – hai vì sao với cái tên rất lãng mạn đại diện cho mắt của rồng.

Công Thắng theo EarthSky