Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 5/8/2016. Mặt Trăng nằm gần Sao Mộc và các hành tinh hoàng hôn

Mặt Trăng xuất hiện và tỏa sáng ở bầu trời hướng tây ngay sau khi Mặt trời lặn. Cho đến lúc màn đêm buông xuống, chúng ta có thể nhìn thấy Sao Mộc ngay cạnh Mặt Trăng bằng mắt thường hoặc bằng ống nhòm.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 5/8/2016. Mặt Trăng nằm gần Sao Mộc và các hành tinh hoàng hôn.
#BầuTrờiĐêmNay 5/8/2016. Mặt Trăng nằm gần Sao Mộc và các hành tinh hoàng hôn.

Phần lưỡi liềm của trăng hướng về phía của Sao Thủy và Sao Kim. Sao Mộc sẽ xuất hiện sau khi Mặt Trời lặn khoảng từ 30 đến 45 phút, Sao Thủy thì khoảng 45 đến 1 giờ sau khi Mặt Trời lặn. Vì vậy dù ánh hoàng hôn còn chưa tàn, thì chúng ta vẫn có thể nhìn thấy các hành tinh này bằng sự hỗ trợ của ống nhòm.

Sao Thủy và Sao Kim có thể được nhìn thấy dễ dàng hơn vào chiều tối ở vùng nhiệt đới phía bắc và bán cầu nam hơn là những vùng nằm ở vĩ độ xa về phía bắc. Các về các vùng vĩ độ phía nam, Sao Kim và Sao Thủy sẽ dần nằm thấp hơn nữa ở chân trời hướng tây.

Vào ngày những ngày tiếp theo trong tháng 8, ngay sau khi màn đêm buông xuống, sử dụng Mặt Trăng để định hướng cho những hành tinh khác như Sao Mộc ở hướng tây, phần lưỡi liềm của Mặt Trăng hướng về phía Sao Thủy và Sao Kim ở gần đường chân trời.

Huyền Smile theo EarthSky