Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 2/8/2016. Hãy khám phá nhóm sao Bắc Đẩu

Tối nay, chú ý tới hai ngôi sao ở phía xa của cái gáo trong nhóm sao Bắc Đẩu – sao Dubhe và sao Merak. Chúng luôn luôn chỉ về sao Polaris - sao Bắc cực. Để tìm nhóm sao Bắc Đẩu ở khoảng thời gian này trong năm, hãy nhìn về phía tây bắc vào buổi tối.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 2/8/2016. Hãy khám phá nhóm sao Bắc Đẩu.
#BầuTrờiĐêmNay 2/8/2016. Hãy khám phá nhóm sao Bắc Đẩu.

Một khi bạn thấy nó, sau khi định vị được cả sao Bắc cực, nhìn cẩn thận vào ngôi sao thứ hai kể từ cuối của phần cán gáo. Nếu bầu trời đủ tối và thị lực tốt, bạn sẽ thấy sao Mizar cùng bạn đồng hành của nó là sao Alcor.


Các nhà thiên văn Ai Cập coi Mizar và Alcor là "con ngựa và người đánh xe". Những sao này là một bài kiểm tra điều kiện quan sát khá tốt. Nếu bạn không thể thấy Alcor, có lẽ một đám mây mỏng đang chắn ở phía trước nó.

Hai sao này còn được gọi là "sao đôi thấy được bằng mắt thường", xuất hiện thành cặp đôi do góc nhìn thuận lợi từ Trái Đất. Nhưng chúng có chuyển động quanh nhau không? Các nhà thiên văn vẫn chưa chắc chắn. Khoảng cách tới hai sao (cũng như tới hầu hết các sao) chưa được tính toán chính xác.

Nếu Mizar và Alcor là một hệ sao đôi thực sự, đó phải là một hệ rất rộng lớn. Nếu chúng nằm ở cùng khoảng cách từ Trái đất, chúng sẽ cách nhau khoảng 0,27 năm ánh sáng, tương phản với khoảng cách 8 phút ánh sáng từ Trái Đất tới Mặt Trời, hoặc vài giờ ánh sáng từ nơi xa nhất trong Thái Dương hệ tới Mặt Trời. Vẫn có thể Mizar và Alcor nằm cách xa nhau nhưng vẫn chuyển động quanh nhau với chu kỳ quỹ đạo rất lớn, khoảng 750.000 năm.

> Xem video Nhóm sao Bắc Đẩu và sao Bắc cực

Tóm lại: Sử dụng Bắc Đẩu để tìm sao Bắc cực Polaris. Cũng hãy chú ý tới hai sao Mizar và Alcor trong phần cán gáo của nhóm sao Bắc Đẩu.

Công Thắng theo EarthSky