Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đêm của mưa sao băng Perseid ở Yosemite

Mưa sao băng Perseid đã đạt cực điểm vào rạng sáng 13/8 vừa qua, đây là bầu trời đêm mưa sao băng đáng nhớ ở thung lũng Yosemite, bang California, Hoa Kỳ. Hình ảnh này được ghép lại từ 25 tấm hình riêng biệt được lựa chọn trong loạt hình ảnh phơi sáng liên tục suốt đêm.

Đêm của mưa sao băng Perseid ở Yosemite. Tác giả: Mike Shaw.
Đêm của mưa sao băng Perseid ở Yosemite. Tác giả: Mike Shaw.
Mỗi hình ảnh chứa một vệt sao băng và được ghép chồng với nền trời sao. Các thao tác sử dụng kỹ thuật số cho phép máy ảnh bắt được những vệt sao băng tỏa ra từ tâm điểm của mưa sao băng Perseid từ chòm sao Perseus, gần đó có cụm sao Pleiades.

Bạn có thể nhìn thấy thứ ánh sáng mờ nhạt trên đỉnh núi El Capitan ở đối diện, đó là ánh sáng của Mặt Trời lúc hoàng hôn. Bạn cũng có thể thấy được một phần ánh sáng hoàng đạo mờ nhạt trên nền trời đang ở gần đường chân trời, và đèn của xe cộ ở con đường lên núi.