Header Ads

Vũ điệu của kẻ tìm kiếm SETI giữa nền trời đầy sao

Vũ điệu của kẻ tìm kiếm SETI giữa nền trời đầy saoCác gương kính viễn vọng vô tuyến luôn tự đặt câu hỏi và tìm tòi thế giới xung quanh, những cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này không ngừng hướng mắt lên bầu trời để nhận tín hiệu từ các thiên thể xa xôi như quasar, pulsar, maser hay thậm chí là từ các hành tinh tiềm năng có thể tồn tại sự sống.

Video timelapse này được thực hiện bởi Harun Mehmedinovic và Gavin Heffernan từ hãng Sunchaser Pictures, tại nhiều địa điểm khác nhau ở chuỗi kính viễn vọng vô tuyến thuộc Đài quan sát VLA tại New Mexico và Đài quan sát Owens Valley ở Owens Valley, California cùng Đài quan sát Green Bank ở West Virginia. Cả ba hệ thống đài quan sát này đều là một phần của chương trình Search for the Extraterrestrial Intelligence (Tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái Đất, hay SETI).


Các sao băng vụt qua bầu trời bên trên kính VLT ở phút 2:40 là từ trận mưa sao băng Aquarid. Kính viễn vọng lớn Green Bank – nơi các nhà thiên văn lần đầu nỗ lực lắng nghe sự hiện diện của sinh vật ngoài hành tinh trong Ngân Hà. Kính VLT được xuất hiện trong phim Contact (năm 1997), trong khi Đài quan sát Owens thì có mặt trong phim The Arrival (năm 1996).

Video timelapse này được thực hiện theo đơn đặt hàng của SkyGlowProject.com, một dự án giáo dục gây quỹ nhằm cứu những tác động nguy hiểm của sự ô nhiễm ánh sáng đô thị ở Bắc Mỹ. Nhạc nền là bài "Thoughtful Reflections" bởi Tom Boddy.