Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Video timelapse bầu trời sao ghi lại một vệ tinh bị cháy

Một video timelapse bầu trời đêm được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Randy Halverson vào ngày 28 tháng 7 năm 2014, cho thấy dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời ở Kennebec, nam Dakota. Trong quá trình xử lý hậu kỳ, tác giả phát hiện một vết gì đó trong chuỗi ảnh. Bạn cũng sẽ thấy được vết này xuất hiện trong video.

Một cảnh trong video timelapse bầu trời sao ghi lại một vệ tinh bị cháy. Credit: Randy Halverson.
Một cảnh trong video timelapse bầu trời sao ghi lại một vệ tinh bị cháy. Credit: Randy Halverson.
Bấm vào hình hoặc kéo xuống cuối trang để xem video.

Randy Halverson đã tìm kiếm thông tin về những buổi phóng tàu trong thời gian đó, và ông đã biết rằng đó chính là mảnh vỡ của một trong ba vệ tinh được đưa vào quỹ đạo bởi tên lửa Delta IV từ Trạm Không quân Cape Canaveral.


Đây là các vệ tinh địa tĩnh GSSAP và vệ tinh nhỏ ANGELS. Theo trang Spaceflight101, vệ tinh nhỏ ANGELS là một dự án cả Phòng Thí nghiệm Không quân Hoa Kỳ (AFRL), mục đích của nó được tạo ra là để du hành ở độ cao vài trăm km so với đường quỹ đạo địa tĩnh và giám sát những vệ tinh trong tầm quỹ đạo cao khác.
Halverson sử dụng máy ảnh Canon 5D Mark III với ống kính Nikon 14-24 gắn trên một chân máy động. Bạn có thể xem thêm tại trang web hoặc Twitter của tác giả.