Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trung Quốc hoàn thành kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Trung Quốc vừa tham gia công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất bằng cách xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất và nhạy nhất từ trước đến nay. Mất 5 năm để xây dựng và nó sẽ bắt đầu làm việc từ tháng 9 năm nay.

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy kính viễn vọng lớn nhất thế giới ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Credit: Getty Images.
Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy kính viễn vọng lớn nhất thế giới ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Credit: Getty Images.

Kính viễn vọng vô tuyến to lớn này được xây dựng tại một vùng trũng trên núi đá vôi tự nhiên ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc để bảo vệ nó khỏi sự gián đoạn điện từ. Kính viễn vọng FAST rộng 500 mét trị giá 180 triệu Mỹ kim với 4450 tấm gương nhỏ được ghép lại.

"Dự án này sẽ tìm kiếm những thiên thể kỷ lạ để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ, cũng như tăng cường săn lùng nền văn minh ngoài Trái Đất," ông Trịnh Hiểu Niên (Zheng Xiaonian), phó giám đốc Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc, trưởng nhóm dự án, nói với Tân Hoa Xã.

Với kích thước khoảng 30 sân đá banh, kính viễn vọng 500 mét này phá vỡ kỷ lục kính viễn vọng to lớn nhất trước đó thuộc về Đài Quan sát Arecibo ở đảo Puerto Rico rộng 300 mét, và độ nhạy gấp 10 lần so với đài quan sát rộng 100 mét nhạy nhất ở Đức. Những nhà nghiên cứu ở xung quanh khu vực huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu không xa quá 2000 cây số, sẽ có thể sử dụng kính viễn vọng qua những quan sát được điều khiển từ xa.

Kính viễn vọng FAST sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9. Giai đoạn đầu tiên là thử nghiệm, chỉ mở cửa chào đón những nhà khoa học Trung Quốc đến nghiên cứu. Để bảo đảm sự im lặng, một khu vực có bán kính hơn 5 km với 9000 dân sinh sống đã được tái định cư ở nơi khác.

Sau giai đoạn thử nghiệm, kính sẽ mở cửa mời gọi những nhà khoa học quốc tế về làm việc, với hy vọng sẽ phát hiện các ẩn tinh (pulsar) và sóng hấp dẫn – những thứ không thể thấy được bằng ánh sáng quang học thông thường. Mục đích cuối cùng mà FAST muốn thực hiện được, là mong đợi những phát hiện về amino acid, các cấu trúc protein, là dấu hiệu cho thấy tồn tại sự sống ở những hành tinh khác.