Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trạm Không gian của Trung Quốc bị mất kiểm soát, rơi tự do xuống Trái Đất

Trạm Không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc sẽ rơi tự do về Trái Đất sau khi nó bị mất kiểm soát với trạm mặt đất. Các quan chức cho rằng có thể kiểm soát được và cho trạm không gian rơi xuống đại dương, nhưng dường như họ khó có thể làm được điều này.


Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc, được phóng lên vũ trụ từ năm 2011 và bây giờ đã đến thời hạn nó phải quay trở về Trái Đất một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, dường như trạm không gian này đang rơi tự do và điều này có nghĩa là nó sẽ rơi ngẫu nhiên vào một nơi nào đó trên Trái Đất.

Cũng như những vệ tinh bị mất kết nối khác, trạm Thiên Cung 1 sẽ bị đốt cháy hầu hết các bộ phận trước khi đến mặt đất, và nó sẽ trở thành một khối kim loại nóng chảy khổng lồ. Tỷ lệ cao trạm không gian sẽ rơi xuống đại dương hoặc các khu vực thưa dân cư. Nhưng sẽ thật sự tồi tệ nếu nó rơi vào những đô thị đông dân, những mảnh vỡ kim loại nhiệt độ cao sẽ gây thương vong cao.

Trạm không gian Thiên Cung 1 nặng khoảng 8 tấn, được trang bị thiết bị quan sát Trái Đất và thăm dò môi trường từ không gian. Nó cung cấp nhiều dữ liệu khoa học có giá trị để nghiên cứu về tài nguyên khoáng sản, đại dương, rừng, thủy văn môi trường và giám sát hệ sinh thái, giám sát môi trường và thông báo thảm họa đô thị trong trường hợp khẩn cấp.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Independent