Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thời gian ở Sao Hỏa chạy nhanh hơn so với ở Trái Đất

Một giây trên Sao Hỏa sẽ ngắn hơn một chút so với một giây ở Trái Đất. Tại sao lại thế? Theo lý thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein, lực hấp dẫn không phải là lực của một vật tác động lên vật khác, mà còn làm biến dạng tính liên tục của không-thời gian.

[Ftvh] Thời gian ở Sao Hỏa chạy nhanh hơn so với ở Trái Đất
Thời gian ở Sao Hỏa chạy nhanh hơn so với ở Trái Đất.

Hãy liên tưởng đến một vật nặng nằm giữa tấm bạt lò xo, tấm bạt như không-thời gian bị biến dạng. Một vật nhẹ hơn dĩ nhiên sẽ làm biến dạng ít hơn. Tương tự như vậy, thời gian chạy chậm hơn trên bề mặt của các vật thể nặng như Trái Đất so với các vật thể nhẹ hơn như Sao Hỏa.

Sự khác biệt về tốc độ của thời gian trên Sao Hỏa so với Trái Đất là rất nhỏ và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các nhà thám hiểm Sao Hỏa trong tương lai. Nhưng dù sự khác biệt rất nhỏ, nó không phải chỉ là lý thuyết. Tàu vũ trụ Viking đã trải nghiệm sự khác biệt này vào năm 1979 khi ánh sáng từ tàu đến Sao Hỏa và phản chiếu lại bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt lực hấp dẫn của hành tinh này, nhưng không đáng kể.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Space.com, Astrophysical Journal, Curiosity