Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu vũ trụ Juno đã tiếp cận thành công Sao Mộc

Vào 20 giờ 18 phút ngày 4/7 (giờ PDT), tức 10 giờ 18 phút sáng ngày 5/7 (giờ Việt Nam), phi thuyền Juno đã chính thức tiếp cận thành công quỹ đạo ngoài của Sao Mộc. Đây là bài trực tiếp về sự kiện này, bạn có thể theo dõi qua hashtag #TrucTiepJuno của Ftvh trên Facebook.12 giờ 13. Tài khoản Twitter của tàu vũ trụ Voyager vừa gửi lời chào Juno kèm lời nhắn: "Khi bạn đến quỹ đạo gần hơn, bạn sẽ thấy rõ hơn về Sao Mộc so với mình khi mình bay qua hành tinh này vào năm 1979."Đây là hình ảnh Sao Mộc được ghi lại bởi phi thuyền Voyager vào năm 1979. Hiện Voyager 1 đã đi vào vùng không gian liên sao ở rìa hệ Mặt Trời.

12 giờ 09. Buổi họp báo bắt đầu bằng những cột mốc đáng nhớ trong sứ mệnh ‪Juno‬. Ông Scott Bolton, nghiên cứu viên chính ở NASA cho biết, "Tôi rất hạnh phúc khi được trở thành một phần của đội. Đội của chúng tôi đã làm việc rất vất vả. Và giấc mơ cuối cùng cũng thành sự thật."

Sau khi bay qua 2,8 tỷ cây số, chỉ 1 giây sai lệch cũng có thể làm nó tan tành. Rick Nybakken ở dự án Juno nói : "Chúng tôi có một phương án khác, bạn có biết là gì không? Là xé tan nó ra từng mảnh."

"Các bạn sẽ có những hình ảnh tuyệt vời về những thành phần của Sao Mộc trong cuối tháng 8," ông Scott Bolton cho biết,"Còn hiện tại chúng tôi vẫn đang chờ đợi tín hiệu từ Juno."

12 giờ. NASA sẽ tổ chức một buổi họp báo nhằm thông báo tin mừng của họ, cũng như giải thích cho cộng đồng hiểu thêm về dự án ‪#Juno‬. Buổi họp báo bắt đầu lúc 22 giờ ngày 4/7 (giờ PDT), tức 12 giờ trưa ngày 5/7 (giờ VN).

Ông Rick Nybakken, quản lý chính của dự án (ở giữa) đang ôm đồng nghiệp của mình.
Ông Rick Nybakken, quản lý chính của dự án (ở giữa) đang ôm đồng nghiệp của mình.

11 giờ 46. Tàu vũ trụ ‪‎Juno‬ đang tắm nắng. Juno đã hướng mặt về Mặt Trời để đón nhận năng lượng Mặt Trời. Nó sẽ bắt đầu vòng quay quanh quỹ đạo Sao Mộc đầu tiên kéo dài 53,5 ngày.

11 giờ 20. Google vừa thay đổi hình doodle trên trang chủ nhằm chúc mừng sự kiện tàu Juno của NASA tiếp cận quỹ đạo Sao Mộc thành công.

Doodle mới của Google nhằm chào mừng thành công của Juno.
Doodle mới của Google nhằm chào mừng thành công của Juno.

11 giờ 07. Juno đang hướng về phía Mặt Trời một lần nữa. Trong khoảng 10 phút tới, tàu sẽ bắt đầu thăm dò sơ bộ từ trên cao rồi gửi tín hiệu về Trái Đất. Tín hiệu sẽ mất khoảng 48 phút để đi từ Trái Đất đến Juno và ngược lại.10 giờ 53. Động cơ chính của tàu vũ trụ ‎Juno‬ đã đốt cháy xong. Ngay lúc này, tuy không gửi hay nhận được tín hiệu, nhưng có lẽ Juno đã tiếp cận và đang bay ở quỹ đạo cao quanh Sao Mộc. Juno đã sẵn sàng mở khóa mọi bí mật của Sao Mộc.

10 giờ 38. Tàu vũ trụ Juno đã bay qua vùng xích đạo. Hiện trạm kiểm soát mặt đất không thể gửi các lệnh điều khiển đến Juno được vì nó đang trong tình trạng bay tự động. Máy ảnh của Juno cũng đã bị tắt.10 giờ 18. Hiện tại là 20 giờ 18 ngày 4/7 (giờ PDT), tức 10 giờ 18 ngày 5/7 (giờ VN), tàu vũ trụ Juno đã tiếp cận vùng quỹ đạo ngoài của Sao Mộc. Động cơ chính của tàu đã bắt đầu đốt cháy, hoạt động này sẽ kéo dài 35 phút. Tiếp theo Juno sẽ bay đến vùng xích đạo.

10 giờ 14. Juno sẽ tiếp cận gần Sao Mộc nhất từ trước đến nay và quay quanh Sao Mộc với một quỹ đạo rất kỳ lạ, cứ 53 ngày hoàn thành một vòng quanh Sao Mộc, cứ 14 ngày sẽ bay ngang và gần Sao Mộc. Còn 5 phút nữa, Juno sẽ tiếp cận quỹ đạo bên ngoài của Sao Mộc.

9 giờ. Kênh NASA TV đang phát sóng chương trình trước thềm sự kiện. Người dẫn chương trình đang đi phỏng vấn những nhà khoa học làm việc cho dự án Juno của NASA JPL.

+Anh Tuấn Nguyễn cập nhật theo NASA TV