Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu thăm dò Mars 2020 của NASA sẽ tìm kiếm sự sống trong quá khứ

Sau khi xây dựng bản mô phỏng trong những tình huống khác nhau của tàu thăm dò Mars 2020, NASA đã sẵn sàng công bố các thiết kế gần như cuối cùng trước khi nó khởi hành đến Sao Hỏa vào mùa hè năm 2020.

Các thiết bị cơ bản bên trong tàu thăm dò Mars 2020 của NASA. Credit: NASA.
Các thiết bị cơ bản bên trong tàu thăm dò Mars 2020 của NASA. Credit: NASA.

Không giống như Curiostiy, Mars 2020 sẽ là một sứ mệnh kéo dài nhằm tìm kiếm sự sống trong quá khứ, bằng cách thu thập cẩn thận các mẫu đất đá trên Sao Hỏa và gởi về Trái Đất để phân tích kỹ lưỡng.

Tàu thăm dò thế hệ tiếp theo vay mượn rất nhiều các thiết kế cơ bản từ các thế hệ tàu thăm dò trước đó, nhưng với những thiết bị có tải trọng hoàn toàn mới sẽ giúp việc nghiên cứu hành tinh diễn ra tốt hơn. Một trong những mục đích chính của các sứ mệnh Sao Hỏa trong tương lai, là có thể tận dụng được những nguồn tài nguyên trên hành tinh đỏ, như nước và oxy.

"Những thí nghiệm đang được thực hiện cho sứ mệnh Mars 2020, giúp các kỹ sư biết được cách tận dụng nguồn nước và oxy trên Sao Hỏa trong tương lai. Những nguồn tài nguyên này có thể sản xuất ra oxy cho sự hô hấp của con người, hay một chất được oxy hóa cho nhiên liệu của tên lửa." NASA giải thích về thí nghiệm.

Hệ thống chứa mẫu đất đá của tàu thăm dò cũng được thiết kế lại, với một mũi khoan lấy mẫu đất và một ống sẽ được đậy kín khi chứa mẫu vật, rồi ghi lại các địa điểm đã thu thập với mục đích các sứ mệnh sau sẽ đến khu vực đó và tìm kiếm thêm.

Khi tàu thăm dò chuẩn bị hạ cánh lên Sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021, một hệ thống hạ cánh được nâng cấp sẽ quét nhanh qua khu vực bề mặt bên dưới, cho phép tàu hạ cánh ở một nơi lý tưởng. Khi tàu thăm dò đặt 'chân' lên Sao Hỏa, nó sẽ lập bản đồ các khu vực tiềm năng cho nghiên cứu dựa vào các dữ liệu và hình ảnh nó thu thập được.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Engadget