Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 21/7/2016. Sử dụng nhóm sao Bắc Đẩu để tìm ra sao Bắc cực và sao Thuban

Đêm nay, bạn hãy sử dụng nhóm sao Bắc Đẩu trong chòm sao Ursa Major (Gấu Lớn, hay Đại Hùng) để tìm sao Bắc cực của bầu trời – sao Polaris. Đây là ngôi sao mà toàn bộ các thiên thể xuất hiện trên bầu trời phía bắc xoay quanh nó trong suốt đêm. Đó là vì sao này nằm gần với trục bắc của Trái Đất.

Trong quá khứ, những người du mục hay đi tàu biển ở bán cầu bắc sử dụng Polaris để định hướng đường đi, nó luôn chỉ về hướng bắc. Một khi bạn tìm thấy nó, bạn cũng có thể tìm kiếm Thuban, một ngôi sao nổi tiếng trong chòm sao Draco (Con rồng, hay Thiên Long).

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 21/7/2016. Sử dụng nhóm sao Bắc Đẩu để tìm ra sao Bắc cực.
#BầuTrờiĐêmNay 21/7/2016. Sử dụng nhóm sao Bắc Đẩu để tìm ra sao Bắc cực.

Vậy làm thế nào bạn có thể tìm thấy Polaris? Đơn giản chỉ cần vẽ một đường thẳng qua hai ngôi sao chỉ đường trong nhóm sao Bắc Đẩu – sao Dubhe và sao Merak. Đường thẳng đó sẽ trỏ đến Polaris, sao Bắc Cực. Bạn có thể sử dụng cách này để tìm Polaris vào bất kỳ buổi tối nào.

Hầu hết mọi người sử dụng hai ngôi sao bên ngoài của chiếc gáo múc nước – sao Dubhe và sao Merak – để tìm sao Polaris, sao Bắc cực. Đường nối giữa hai ngôi sao này luôn luôn chỉ vào Sao Bắc cực.

Một khi bạn đã có Polaris, nếu bầu trời của bạn đủ tối, bạn có thể có thể thấy cả chòm sao Ursa Minor (Gấu nhỏ, hay Tiểu Hùng). Chòm sao này khó phát hiện hơn nhóm sao Bắc Đẩu và cần một bầu trời tối để có thể nhìn thấy.


Polaris không phải là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Nó chỉ là ngôi sao sáng thứ 50. Tuy nhiên, Polaris đủ sáng để có thể nhìn thấy tương đối dễ dàng trong một đêm đẹp trời. Ngoài ra, bạn hãy nhìn vào Thuban, ngôi sao nằm giữa hai chú gấu.

Làm thế nào để tìm ngôi sao Thuban, và chòm sao Draco?

Vào giữa đêm, các ngôi sao mờ nhạt trong chòm Tiểu Hùng của mùa xuân lọt vào tầm mắt, các bạn với bầu trời đủ tối, có thể mong đợi để xem một dòng suối uốn lượn với các ngôi sao giữa hai chú gấu nhỏ và lớn. 'Dòng suối' uốn lượn đó là chòm sao Draco.

Ngôi sao Thuban là một trong những ngôi sao thuộc chòm sao này, một phần đuôi của chòm sao huyền thoại Draco, một vật cố định của bầu trời phương bắc. Thuban là nổi tiếng vì đã từng là sao Bắc cực vào khoảng năm 3000 trước Công Nguyên.

Ngày này, chúng ta biết thời gian đó trùng với thời điểm khởi đầu của việc xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập. Người ta nói rằng những đoạn đi xuống của Đại kim tự tháp Khufu ở Gizeh được xây dựng để chỉ trực tiếp vào Thuban. Vì vậy, tổ tiên của chúng ta đã biết đến và sử dụng ngôi sao này.

Bạn có thể thấy được sao Thuban sau khi tìm ra nhóm sao Bắc Đẩu và sao Bắc cực của chòm sao Gấu nhỏ. Ngôi sao Thuban nằm giữa hai chú gấu lớn và nhỏ, hay hai cái gào múc nước lớn và nhỏ.

Tiểu Hồ theo EarthSky