Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

SpaceX lần thứ hai hạ cánh thành công tên lửa trên đất liền

Một phần quan trọng trong quá trình đưa con người lên Sao Hỏa, là có thể tái sử dụng được các tên lửa đã phóng vào vũ trụ. Và công ty SpaceX đang từng bước biến điều này thành sự thật.

Tàu chở hàng Dragon trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế, trong khi Falcon đang trở về nhà. Credit: SpaceX.
Tàu chở hàng Dragon trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế, trong khi Falcon đang trở về nhà. Credit: SpaceX.

Vào rạng sáng ngày 18/7 (giờ Mỹ), công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 lên không gian và cho nó hạ cánh an toàn. Tên lửa được phóng lên từ Trạm Không quân Cape Canaveral tại bang Florida, Hoa Kỳ.

Lần phóng tên lửa này thuộc sứ mệnh CRS-9, gửi tàu chở hàng Dragon lên Trạm không gian quốc tế (ISS) cung cấp trang thiết bị cho các phi hành gia đang làm việc ở đây. Đây là lần thành công thứ hai của công ty trong việc hạ cánh tên lửa trên đất liền, lần trước là vào ngày 22/12 năm ngoái khi tên lửa 23 tầng hạ cánh ở bãi phóng tại Florida.

Sứ mệnh CRS-9 là một phần thỏa thuận của SpaceX với NASA, nhằm thức hiện những chuyến vận chuyển trang thiết bị cho các phi hành gia trên ISS, nơi quay quanh Trái Đất ở độ cao trung bình 400 km. Tàu chở hàng Dragon có thể chứa đến 2.260 kg dụng cụ cho mỗi chuyến chở hàng lên không gian.

Các phi hành gia trên ISS sử dụng một cánh tay robot dài 17,6 mét để nhận hàng hóa từ tàu chở hàng Dragon và kéo vào khoang của họ vào ngày 20/7 tới đây. Sau một tháng kết nối với trạm ISS, tàu Dragon sẽ trở về Trái Đất.

Công ty SpaceX của Musk là đối thủ với công ty của một trong những doanh nhân thành công nhất trên internet – Blue Origin của Jeff Bezos thuộc Amazon.com. Công ty Blue Origin hồi tháng tư đã hạ cánh thành công tên lửa trên mặt đất lần thứ 3, sau khi tên lửa bay cao đến gần 1 km trên không trung.