Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Mộc cũng có vành đai như Sao Thổ, nhưng mờ hơn

Những hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có vành đai? Dĩ nhiên là Thổ Tinh, Hải Vương Tinh và Thiên Vương Tinh. Còn Mộc Tinh thì sao? Mãi cho đến năm 1979, các nhà thiên văn mới có những hiểu biết đầu tiên về vành đai của Sao Mộc.

Sao Mộc cũng có vành đai như Sao Thổ, nhưng mờ hơn.
Sao Mộc cũng có vành đai như Sao Thổ, nhưng mờ hơn.

Không giống như vành đai của Sao Thổ với dày đặc những mảnh tương đối lớn của đất, đá, bụi, nước phản xạ tốt ánh sáng Mặt Trời, vành đai của Sao Mộc là những tảng đá hay bụi, khí nhỏ, làm chúng trở nên mờ nhạt như làn khói và gần như không thể thấy được từ Trái Đất.

Những sứ mệnh khám phá hành tinh này trong tương lai sẽ cho chúng ta biết nhiều hơn về vành đai của Sao Mộc. Tính đến tháng 6 năm 2016 có bốn vành đai chính, bao gồm quỹ đạo của Adrastea và Metis – hai vệ tinh nhỏ và có thể chúng là thiên thể gốc của bụi khí vành đai Sao Mộc, vành tỏa sáng thành quầng – dường như kết hợp với vành đai chính ở một phía và kéo dài một nửa về phía bề mặt đầy mây của Sao Mộc, và hai vành đai tơ nhện – mờ nhất trong các vành đai và được đặt tên theo vệ tinh nằm trên nó là Amalthea và Thebe.

+Anh Tuấn Nguyễn theo UniverseToday, Curiosity