Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Kim sắp trở lại bầu trời hoàng hôn

Hành tinh sáng nhất bầu trời sẽ sớm xuất hiện trở lại vào giữa tháng 7 này, nó sẽ nằm thấp và lặn nhanh chóng sau khi Mặt Trời lặn. Trong suốt hai tháng qua, chúng ta đã không thấy được Sao Kim trên bầu trời, lý do là vì nó nằm phía sau Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất.

Sao Kim trên bầu trời Rio de Janeiro chiều 28/6 lúc 5 giờ 23 chiều. Tác giả hình: Helio C. Vital.
Sao Kim trên bầu trời Rio de Janeiro chiều 28/6 lúc 5 giờ 23 chiều. Tác giả hình: Helio C. Vital.

Hiện giờ bạn cũng có thể thấy được nó, nhưng không phải qua mắt thường, mà qua ống nhòm hoặc kính thiên văn. Nếu quan sát Sao Kim qua kính thiên văn lúc này, bạn hãy chú ý đợi Mặt Trời lặn hẳn rồi mới nhìn mới bắt đầu quan sát.

Sao Kim sẽ mọc dần cao lên qua mỗi ngày, và bạn sẽ quan sát được nó bằng mắt thường từ sau giữa tháng 7 tới đây. Tác giả hình: Helio C. Vital.
Sao Kim sẽ mọc dần cao lên qua mỗi ngày, và bạn sẽ quan sát được nó bằng mắt thường từ sau giữa tháng 7 tới đây. Tác giả hình: Helio C. Vital.

Bạn sẽ quan sát được Sao Kim sau 18:30 kể từ ngày 15/7 tới đây, lúc này nó sẽ có độ sáng biểu kiến khoảng -3,3. Sao Kim sẽ xuất hiện cao không quá 10 độ so với chân trời hướng tây. Bạn hãy lên những tòa nhà cao hoặc quan sát ở những khu vực trống trải vì Sao Kim nằm rất thấp.

[Ftvh] Sao Kim xuất hiện không cao quá 10 độ so với chân trời hướng tây sau khi Mặt Trời lặn kể từ giữa tháng 7.
Sao Kim xuất hiện không cao quá 10 độ so với chân trời hướng tây sau khi Mặt Trời lặn kể từ giữa tháng 7.

Những hình ảnh trên đây được chụp bởi Helio C. Vital ở Rio de Janeiro, Brazil vào chiều 28/6 vừa qua. Hình được chụp bằng Sony Cyber-shot DSC-HX300 và phải phóng to từ 50 đến 150 lần mới thấy rõ được Sao Kim như trong hình.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky