Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Rosetta sẽ đâm vào sao chổi và kết thúc sứ mệnh vào 30 tháng 9

Tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu về sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko trong 12 năm qua, và ngày 30 tháng 9 nó sẽ tự đâm vào sao chổi rồi kết thúc sứ mệnh của mình.

Hình minh họa về phi thuyền Rosetta trong phim "Chasing A Comet – The Rosetta Mission".
Hình minh họa về phi thuyền Rosetta trong phim "Chasing A Comet – The Rosetta Mission". Xem trên Flickr.

Tàu thăm dò hiện đang ở rất gần với sao chổi và khá gần với quỹ đạo của Sao Mộc, cũng như ở xa nhất từ trước tới nay trong quãng đường mà nó đi được với khoảng cách 850 triệu km so với Mặt Trời. Tàu vũ trụ không có đủ năng lượng Mặt Trời để bảo đảm nhiệt độ đủ ấm cho việc hoạt động và truyền dữ liệu.

Trong quá trình đáp xuống sao chổi, Rosetta có thể sẽ thu được dữ liệu lần cuối trong đời, như hình ảnh có độ phân giải cao và những thông tin chưa biết khác về sao chổi. Gần đây nhất, Rosetta phát hiện ra amino acid glycine, một chất quan trọng trong việc hình thành nên sự sống ở khu vực bụi khí bao quanh sao chổi.

Rosetta đã theo dõi tàu thăm dò Philae đồng hành với nó trên bề mặt sao chổi. Philae lần đầu tiên trong lịch sử loài người đã hạ cánh thành công trên sao chổi 67P vào năm 2014 (xem bài viết). Sau khi hạ cánh, Philae thu thập những thông tin quan trọng về bề mặt và cấu trúc của sao chổi, và khả năng tồn tại sự sống. Tuy nhiên các nhóm nghiên cứu ở Trái Đất thường xuyên bị mất liên lạc với Philae sau khi nó hạ cánh. Cơ quan vũ trụ Đức (DLR) đã chính thức kết thúc các nỗ lực liên lạc với tàu thăm dò này vào tháng hai năm nay.

Nơi đổ bộ của Rosetta đã được tính toán cẩn thận, với những thay đổi đầu tiên trong quỹ đạo của nó vào tháng tám. Các nhà khoa học vẫn đang tìm ra những vị trí tốt nhất để đặt Rosetta xuống, nhưng tốc độ hạ cánh trong kế hoạch ban đầu chỉ 50 cm/s, khoảng một nửa tốc độ hạ cánh của Philae.

Trong năm 2011, Rosetta đã được đặt thiết đặt chế độ ngủ đông trong 31 tháng cho đến khi nó tới phần xa nhất trong cuộc hành trình của mình. Nhưng trong năm 2014, ESA đã từ bỏ mọi nỗ lực, kể cả việc cho tàu ngủ đông lâu hơn.

Tiểu Hồ theo Engadget