Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Robot tự hành Curiosity bật chế độ an toàn vào cuối tuần rồi

Robot tự hành Curiosity của NASA đang làm công việc thám hiểm và đã khám phá miệng núi lửa Gale của Sao Hỏa vào năm 2012, đã phải bật chế độ an toàn một cách đề phòng vào ngày 4 tháng 7 vừa qua. Robot đã bị mỗi số lỗi không mong muốn làm hầu hết các hoạt động của nó phải dừng lại.

Đồ họa mô phỏng tàu tự hành Curiosity làm việc trên Sao Hỏa. Credit: NASA.
Đồ họa mô phỏng tàu tự hành Curiosity làm việc trên Sao Hỏa. Credit: NASA.

Hiện giờ robot cố gắng giữ các thiết bị của nó tồn tại và tránh bị hư hỏng nặng, trạm mặt đất từ Trái Đất đã sẵn sàng gửi lệnh cho nó, và hầu như mọi thứ cũng đã sẵn sàng để quay lại công việc. Nhưng để tránh bất cứ điều gì có thể xảy ra, NASA đã yêu cầu xem thêm những thông tin từ Curiosity để biết chuyện gì đã xảy ra. Họ nghĩ rằng có thể đã xảy ra sự không tương thích giữa phần mềm máy ảnh và phần mềm xử lý dữ liệu trong máy tính trung tâm.

Đây không phải là tình huống mới dành cho Curiosity. Thiết bị tự hành này đã đi vào chế độ an toàn ba lần trước đó, và cả ba đều xảy ra trong năm 2013. Thiết bị tự hành đã khôi phục thành công từ những trường hợp đó và đã cung cấp thông tin khoa học có giá trị từ Sao Hỏa, chẳng hạn như phát hiện sự gia tăng đột biến của khí methane trên bề mặt hành tinh. Thiết bị tự hành vẫn còn một cuộc hành trình dài phía trước. Tuần trước, NASA đã mở rộng sứ mệnh Curiosity kéo dài thêm hai năm.

Vương Thái theo The Verge