Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 18/7/2016. Quan sát trung tâm Ngân Hà cùng Mặt Trăng

Tối nay, ngày 18 tháng 7 năm 2016, bạn hãy nhìn về phía Mặt Trăng và bạn sẽ nhìn vào gần đúng trung tâm Ngân Hà của chúng ta.

#BầuTrờiĐêmNay 18/7/2016. Quan sát trung tâm Ngân Hà cùng Mặt Trăng.
#BầuTrờiĐêmNay 18/7/2016. Quan sát trung tâm Ngân Hà cùng Mặt Trăng.

Trung tâm của Ngân Hà tình cờ dược đánh dấu bằng một hình dạng dễ nhận thấy, có hình dạng của một ấm trà, và người ta gọi đó là Nhóm sao Cái ấm trà. Mặc dù Mặt Trăng tỏa sáng trên nhóm sao ấm trà khi đêm xuống vào ngày 18, sẽ không mong đợi có thể nhìn được nhóm sao này trong ánh sáng chói của trăng gần tròn.

Tương tự như cái ấm trà, những khu vực Ngân Hà gần Mặt Trăng cũng sẽ khó quan sát được trong ánh sáng chói chang của trăng. Nhưng trung tâm của Ngân Hà vẫn còn đó, đằng sau ánh sáng chói lóa của Mặt Trăng. Nên bạn sẽ quan sát được khu vực này vào vài ngày tới, khi ánh trăng đi đến khu vực khác của bầu trời.

Cái ấm trà là khu vực những ngôi sao nằm ở phía tây bắc của chòm sao Sagittarius (Cung thủ, hay Người bắn cung). Nơi đây có dải Ngân Hà chạy ngang qua, nên bạn sẽ bắt gặp nhiều thiên thể thú vị ở đây, như cụm sao cầu Messier 22 hay cụm sao mở Messier 25. Tuy nhiên, bạn hãy đợi vài ngày sau khi Mặt Trăng rời khỏi khu vực này nhé.

Tiểu Hồ theo EarthSky