Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 25/7/2016. Quan sát Tam giác mùa hè và những chòm sao nhỏ

Trong những đêm mùa hè này, bạn dễ dàng nhận ra ba ngôi sao sáng ở bầu trời hướng đông khi màn đêm vừa buông xuống, ba ngôi sao sáng này tạo thành một hình tam giác rộng lớn và nó được gọi là nhóm sao Tam giác mùa hè.

#BầuTrờiĐêmNay 25/7/2016. Quan sát Tam giác mùa hè và những chòm sao nhỏ.
#BầuTrờiĐêmNay 25/7/2016. Quan sát Tam giác mùa hè và những chòm sao nhỏ.

Nếu bạn tìm thấy được nhóm sao này, bạn sẽ tìm được ba trong những chòm sao nhỏ nhất bầu trời: Vulpecula (Hồ Ly, hay Con cáo), Delphinus (Hải Đồn, hay Cá heo), Sagitta (Thiên Tiễn, hay Mũi tên).

Cả ba chòm sao nhỏ này sẽ hầu như không bao giờ quan sát được từ các thành phố, vì chúng rất nhỏ và quá mờ nhạt. Nếu bạn muốn quan sát gì đó cho chiếc ống nhòm mới của mình, hãy thử tìm ra cho mình cụm sao Coathanger (cái mắc áo) trong chòm sao Vulpecula.

Tuy nhỏ bé, nhưng chòm sao Delphinus và Sagitta rất khác biệt. Bạn có thể dễ dàng quan sát chúng từ những nơi tối trời, bởi vì chúng có hình dạng rất giống với hình tượng đại diện của chúng. Delphinus là chú cá heo mang nhà thơ Arion người Hy Lạp khỏi những kẻ thù của ông. Còn Sagitta là một mũi tên được bắn ra bởi cung tên của chàng Hercules.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky