Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 31/7/2016. Quan sát Scutum – tấm khiên chắn của vị vua Ba Lan

Tối nay, nếu trời đẹp và tránh xa khỏi ánh đèn đô thị, bạn sẽ tìm thấy một dải sáng mờ vắt ngang qua bầu trời. Dải sáng mờ này chính là dải Ngân Hà của chúng ta. Bạn hãy nhìn về phía nam vào buổi tối, hướng tới vùng giàu thiên thể nhất của dải Ngân Hà, để tìm một chòm sao rất nhỏ có tên Scutum.

#BầuTrờiĐêmNay 31/7/2016. Quan sát Scutum – tấm khiên chắn của vị vua Ba Lan.
#BầuTrờiĐêmNay 31/7/2016. Quan sát Scutum – tấm khiên chắn của vị vua Ba Lan.

Chòm sao này chỉ có 4 sao tạo thành một hình mẫu nhưng vẫn rất đáng chú ý trên bầu trời tối vì phần Ngân Hà đi qua đây chứa rất nhiều sao. Bạn nên dùng ống nhòm để khảo sát vùng trời này.

Scutum có một lịch sử thú vị. Năm 1683, nhà thiên văn Ba Lan Johannes Hevelius đặt tên cho nó là Scutum Sobiescianum, có nghĩa "tấm khiên chắn của Sobieski". Đặt theo tên của Jan III Sobieski, một vị vua Ba Lan – người đã dẫn dắt quân đội của ông giành chiến thắng trong trận chiến thành Vienna. Ngày nay, bạn có thể vẫn thỉnh thoảng nghe các nhà thiên văn nghiệp dư gọi vùng trời này là Scutum Sobieski.

Scutum là một trong hai chòm sao đặt theo tên người có thật trong lịch sử. Chòm thứ hai Coma Berenices, đặt theo tên một nữ hoàng Ai Cập.

Chòm Scutum tuy không lớn, và cần phải có bầu trời tối để thấy được, nhưng với những người quan sát trong bầu trời tối, nó có một số điểm đáng chú ý với mắt thường hoặc ống nhòm. Nhóm sao "Cái ấm trà" (the Teapot) nổi tiếng của chòm Sagittarius (Cung thủ) nằm ngay bên dưới Scutum trong khi sao Vega chiếu sáng ngay trên nó.

Có một vài thiên thể xinh đẹp cư ngụ ở nơi đây. Một là cụm sao Vịt trời hay Wild Duck cluster trong tiếng Anh, số danh mục là Messier 11. Đây là một trong những cụm sao mở dày đặc nhất từng được phát hiện, chứa khoảng 3000 ngôi sao. Một cụm sao mở khác là Messier 26, được phát hiện bởi Charles Messier vào năm 1764.

Tóm lại: Hãy cùng tìm kiếm chòm sao Scutum, nó ở trong vùng giàu sao của dải Ngân Hà và cần một bầu trời tối để quan sát thấy.

Công Thắng theo EarthSky