Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 24/7/2016. Quan sát sao Altair và Đại bàng Aquila

Hãy nhìn về hướng đông sau khi màn đêm vừa xuống trong tháng 7 này, bạn sẽ thấy một ngôi sao sáng màu trắng-lam gần đường chân trời. Đó là ngôi sao Altair – sao sáng nhất chòm sao Aquila (Thiên Ưng, hay Đại bàng). Đây là một trong ba ngôi sao tạo thành nhóm sao Tam giác mùa hè nổi tiếng.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 24/7/2016. Quan sát sao Altair và Đại bàng Aquila.
#BầuTrờiĐêmNay 24/7/2016. Quan sát sao Altair và Đại bàng Aquila.

Dải Ngân Hà chạy ngang qua hình tam giác này, giữa ngôi sao Vega và Altair. Trong những đêm tháng 7 và tháng 8, bạn có thể hướng ống kính quan sát lên khu vực này và tìm ra cho mình nhiều thiên thể thú vị.

Trong văn hóa Tây phương hiện đại, hệ thống sao Altair là nơi ở của sinh vật ngoài hành tinh trong bộ phim viễn tưởng Forbidden Planet năm 1956. Trong văn hóa phương Đông, hai ngôi sao này là đôi tình nhân Ngưu Lang - Chức Nữ, tình yêu của họ bị ngăn cách bởi con sông Ngân Hà, khiến mỗi người phải ở cách nhau. Xem câu chuyện tại đây.

Hãy hướng ống nhòm hoặc kính thiên văn cỡ nhỏ đến khu vực Tam giác mùa hè, bạn sẽ tìm thấy được những thiên thể thú vị như Tinh vân Coathanger, Tinh vân Bắc Mỹ (NGC 7000), Tinh vân Chiếc nhẫn (Messier 57).

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky