Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

#BầuTrờiĐêmNay 15/7/2016. Quan sát Mặt Trăng, Sao Thổ và sao Antares

Tối nay bạn hãy quan sát trăng trương huyền lớn dần tỏa rất sáng cùng Sao Thổ. Thổ Tinh sẽ đắm chìm trong ánh sáng của Mặt Trăng. Gần đó là sao Antares màu đỏ cam, một ngôi sao siêu khổng lồ trong không gian nhưng không sáng bằng Sao Thổ trên bầu trời của chúng ta.

[Ftvh] #BầuTrờiĐêmNay 15/7/2016. Quan sát Mặt Trăng, Sao Thổ và sao Antares.
#BầuTrờiĐêmNay 15/7/2016. Quan sát Mặt Trăng, Sao Thổ và sao Antares.

Thổ Tinh, hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt Trời, là hành tinh xa nhất bạn có thể quan sát dễ dàng được bằng mắt thường. Nó cách Mặt Trời khoảng 10 AU (10 lần khoảng cách Mặt Trời và Trái Đất), và cách Trái Đất 9,3 AU. Một AU hay Đơn vị thiên văn, bằng khoảng 149,6 triệu km.

Sao Thổ thường được gọi là viên ngọc quý của hệ Mặt Trời bởi hệ thống vành đai tuyệt đẹp của nó. Vành đai của Sao Thổ là một vùng rất rộng lớn nhưng cũng rất mỏng. Chiều rộng của những vành đai tương đương với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, nhưng chúng chỉ dày khoảng 1 cây số.

Bạn có thể quan sát rõ được hành tinh này cùng những vành đai của nó dễ dàng qua những chiếc kính thiên văn khiêm tốn. Trong tháng 7 năm 2016, vành đai Sao Thổ sẽ nghiêng khoảng 26 độ.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky