Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 2736: Tinh vân Viết chì

Hình ảnh tăng màu được ghép chồng cho thấy rõ chi tiết những sợi mỏng, sáng và gợn sóng dài trong không gian vũ trụ. Những làn sóng này trôi trong môi trường liên sao với tốc độ hơn 500.000 cây số mỗi giờ.

NGC 2736: Tinh vân Viết chì. Credit & Copyright: Howard Hedlund & Dave Jurasevich, Las Campanas Obs.
NGC 2736: Tinh vân Viết chì. Credit & Copyright: Howard Hedlund & Dave Jurasevich, Las Campanas Obs.

Được liệt kê trong danh mục là NGC 2736, tên gọi của nó là the Pencil Nebula hay Tinh vân Viết chì (Tinh vân Bút chì) vì hình dáng thon gọn của nó. Tinh vân Viết chì trải dài khoảng 5 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 800 năm ánh sáng, là một phần còn sót lại của vụ nổ siêu tân tinh trong chòm sao Vela. Tàn dư siêu tân tinh này có đường kính rộng khoảng 100 năm ánh sáng.

Vụ nổ sao này đã được quan sát từ 11.000 năm trước. Những đợt sóng xung kích ban đầu phóng đi với tốc độ vài triệu km mỗi giờ, nhưng giờ đây đã chậm đi đáng kể. Trong hình ảnh trường rộng này, màu đỏ và màu lam-lục cho thấy ánh sáng đặc trưng của phân tử hydro và oxy bị ion hóa.

Credit & Copyright: Howard Hedlund & Dave Jurasevich, Las Campanas Obs