Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 1309: Thiên hà xoắn ốc và những người bạn

Một thiên hà xoắn ốc cách chúng ta khoảng 100 triệu năm ánh sáng, NGC 1309 nằm trên bờ sông của con sông Eridanus. NGC 1309 trải rộng trong không gian khoảng 30.000 năm ánh sáng, kích cỡ này bằng khoảng một phần ba so với Ngân Hà của chúng ta.

NGC 1309: Thiên hà xoắn ốc và những người bạn. Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Xử lý: Jeff Signorelli.
NGC 1309: Thiên hà xoắn ốc và những người bạn. Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Xử lý: Jeff Signorelli.

Những ngôi sao trẻ màu xanh lam có thể nhìn thấy ở cánh tay xoắn ốc, chúng đang quấn xung quanh những ngôi sao màu vàng ở bên trong lõi thiên hà. Không chỉ có gương mặt hình xoắn ốc đẹp đẽ, các quan sát gần đây về NGC 1309 còn cho thấy một siêu tân tinh và một sao biến quang Cepheid, góp phần vào hiểu biết của chúng ta về sự mở rộng vũ trụ.

Sau khi chiêm ngưỡng thiết kế khổng lồ tuyệt đẹp của tự nhiên này, bạn hãy hướng nhìn về những thiên hà xung quanh cũng xuất hiện trong khung ảnh này. Hình ảnh được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble.

Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Xử lý: Jeff Signorelli.